Hướng dẫn tự học lập trình python từ cơ bản đến nâng cao

By 22/01/2021Tháng Bảy 17th, 2021KIẾN THỨC LẬP TRÌNH, Python

Nội dung

Python là một trong những ngôn ngữ lập trình linh hoạt và có sức ảnh hưởng trên thế giới. Với lập trình python, bạn có thể tạo ra các trò chơi, thiết kế thuật toán, lập trình robot. Các kỹ sư phần mềm, nhà phát triển web, mobile hoặc các nhà khoa học dữ liệu đều là những đối tượng cần học python.

Python là gì?

Python là ngôn ngữ lập trình mã nguồn khá phổ biến, được Guido Van Rossum tạo ra vào năm 1991. Hiện nay, Python là một trong những ngôn ngữ lập trình phát triển nhanh nhất trên thế giới bởi nó được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. 

Các lập trình viên sử dụng Python để phát triển web, khoa học hóa dữ liệu,… Đặc biệt, cộng đồng những người yêu thích Python (Pythonista) thường tổ chức hội nghị thường niên trên 42 quốc gia. Python được duy trì bởi một nhóm các developer không hưởng lương.

Tại sao phải học Python?

Có khá nhiều câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao phải học Python?” Lý do trước hết chính là thị trường lao động cần nhiều lập trình viên Python. Bên cạnh đó, khoa học dữ liệu và máy móc ngày càng phát triển mạnh mẽ và cần nguồn lao động dồi dào. 

hoc python

Biểu đồ cho thấy sự gia tăng ngày càng cao của các ngành nghề khoa học dữ liệu.

Các nhà tuyển dụng cũng mong muốn tìm được những ứng viên vừa có kiến thức chuyên môn vừa có hiểu biết về Python cơ bản, R và SQL.

Lý do tiếp theo chính là Python là một trong những ngôn ngữ lập trình đầu tiên tốt nhất cho những người mới bắt đầu học. Bởi nó dễ đọc, dễ hiểu và nhu cầu thị trường cũng cao hơn những ngôn ngữ lập trình khác.

Những người mới bắt đầu học sẽ cảm thấy khó khăn khi học những ngôn ngữ lập trình phức tạp như C hay C++ hoặc Java.

Những câu hỏi giúp học Python hiệu quả

Bạn có thể học Python cơ bản từ video hướng dẫn, sách, các khóa học,…Tuy nhiên, bạn cũng sẽ cảm thấy khó khăn khi phải sàng lọc các nguồn học này.

Do đó, trước khi quyết định đầu tư thời gian và tiền bạc vào sách vở, khóa học hoặc chương trình đào tạo ngôn ngữ lập trình Python, bạn hãy tìm đáp án cho 3 câu hỏi dưới đây:

Tại sao bạn muốn học Python?

Suy nghĩ xem mục tiêu của bạn là gì? Hãy tự hỏi bản thân mình rằng “Tại sao bạn muốn học nó?” Vì muốn thay đổi công việc? Hay bạn muốn tự tạo ra một website hoàn hảo? Hoặc đơn giản là bạn muốn làm đẹp hồ sơ xin việc của mình?

Xác định được động lực sẽ giúp bạn dễ dàng tập trung và thu hẹp lại những nguồn học để nhanh chóng đạt được mục tiêu đã đề ra.

Phương pháp học tập của bạn là gì?

Sau khi xác định được mục tiêu của mình, bạn tiếp tục tự hỏi bản thân rằng “Nên áp dụng phương pháp học Python nào để đạt hiệu quả tốt nhất?” Nên học các khóa học tại trường? Hay đọc sách để tự rèn luyện kỹ năng? Nên học một mình hay học theo nhóm?

Bên cạnh đó, cần xem xét xem bạn thích học theo phương pháp thông thường hay những phương pháp khác biệt. Xác định được phương pháp học tập giúp bạn tìm được chương trình học phù hợp với mình.

Trình độ code của bạn hiện tại như thế nào?

Cuối cùng, bạn cần làm rõ “Trình độ code hiện tại của bạn như thế nào?” Bạn đã từng học qua ngôn ngữ lập trình khác hay là mới bắt đầu học lập trình?

Nếu đã từng học qua Java hoặc C ++ và muốn có thêm kiến thức về lập trình Python thì bạn nên lựa chọn những bài học nâng cao.

Tuy nhiên, nếu bạn là người mới bắt đầu học về lập trình, hãy tìm đọc những quyển sách về Python cơ bản hoặc tham gia các khóa học sơ cấp.

Sách học lập trình Python từ cơ bản đến nâng cao

Học Python thông qua sách vở chính là cách tốt nhất và tiết kiệm chi phí nhất. Thế nhưng, nhiều người khá phân vân và không biết nên lựa chọn những quyển sách nào để đọc.

Nếu bạn đang gặp trường hợp tương tự, hãy tham khảo ngay những cuốn sách về Python từ cơ bản đến nâng cao dưới đây nhé!

6 Cuốn sách hay nhất để học Python cho người mới bắt đầu

Nếu bạn là người mới bắt đầu học Python, hãy tìm đọc 6 quyển dưới đây:

Tớ Học Lập Trình – Làm Quen Với PYTHON

Sách “Tớ Học Lập Trình – Làm Quen Với PYTHON” là một cẩm nang cơ bản dành cho những ai mới học lập trình Python. Sách gồm 96 trang và ở trang cuối cùng có phần chú giải khá đầy đủ những thuật ngữ máy tính. 

hoc lap trinh python

Bìa sách Tớ Học Lập Trình – Làm Quen Với PYTHON

Dù không quá nhiều trang nhưng sách chứa nội dung khá đầy đủ, cụ thể và nhiều ví dụ minh họa dễ hiểu. Bên cạnh đó, sau khi đọc xong quyển này, bạn sẽ biết được cách lập trình cơ bản để tạo trò chơi, vẽ với Python.

Python cơ bản

Sách “Python cơ bản” gồm có 254 trang với 16 chương, hơn 350 bài tập từ cơ bản đến phức tạp. Đây chính là một quyển sách khá hữu ích dành cho những người đang muốn bắt đầu học lập trình Python.

Python co ban

Bìa sách Python cơ bản

Bên cạnh đó, sách còn được dùng để giảng dạy trong các trường THCS, THPT hoặc đại học.

The Self-Taught Programmer

The Self-Taught Programmer không những cung cấp kiến thức về lập trình Python mà còn vạch rõ lộ trình để trở thành một kỹ sư phần mềm chuyên nghiệp. 

lap trinh python

Bìa sách The Self-Taught Programmer

Bên cạnh đó, nó còn bao gồm nhiều chủ đề liên quan đến các tip dành cho các ứng viên muốn ứng tuyển và làm việc trong môi trường lập trình.

Python Crash Course

Sách “Python Crash Course” đưa ra phương pháp tiếp cận dựa trên dự án. Nội dung chủ yếu của nó chính là giới thiệu các khái niệm lập trình, kiến thức về mã thử nghiệm,… 

học python cơ bản

Bìa sách Python Crash Course

Sau khi đọc hết sách này, người đọc sẽ có thể tự tạo ra một vài dự án lập trình Python cơ bản. Những dự án này tập trung vào các trò chơi và phân tích dữ liệu.

Learn Python the Hard Way

Đây là một cuốn sách dựa trên những hướng dẫn đầy thử thách được viết bởi Zed A. Shaw. Nó bao gồm 52 bài tập lập trình Python khác nhau. Bằng cách giải các bài tập này, người đọc sẽ có thể học được những thủ thuật và kỹ năng lập trình chuyên nghiệp.

lập trình python cơ bản

Bìa sách Learn Python the Hard Way học lập trình python cơ bản

Phương pháp tiếp cận này phù hợp với những người thích tự tìm tòi mọi thứ theo cách riêng của họ.

Automate the Boring Stuff with Python

Sau khi đọc xong quyển này, bạn sẽ học được cách tự động hóa mọi công việc hàng ngày của mình. Chẳng hạn như di chuyển dữ liệu từ bảng tính này qua bảng tính khác mà không cần phải làm thủ công.

hướng dẫn lập trình python

Bìa sách Automate the Boring Stuff with Python

 

Cuốn sách này khá hữu ích đối với những ai đang bắt đầu học lập trình hoặc đang muốn tự động hóa mọi thứ nhưng không nhất thiết theo đuổi con đường trở thành một kỹ sư chuyên nghiệp.

3 cuốn sách Python nâng cao hay nhất

Nếu bạn đã từng tìm hiểu hoặc có kiến thức cơ bản về lập trình Python thì nên tìm đọc 3 cuốn sách nâng cao sau đây:

Python Cookbook

Sách “Python Cookbook” cung cấp đầy đủ các kiến thức về lập trình Python. Phù hợp với cả những người mới bắt đầu học Python cũng như những lập trình viên đã có kinh nghiệm. Sách này bao gồm nhiều mẫu code để thiết kế thuật toán, lập trình website,… 

hướng dẫn python

Bìa sách Python Cookbook

Nếu bạn đã có kinh nghiệm về lập trình thì đây chính là một quyển sách tuyệt vời dành cho bạn.

Head First Python

Đây là một cuốn sách về lập trình được sử dụng khá phổ biến và được viết bởi Paul Berry. Nội dung chính của nó chính là các nguyên tắc cơ bản của lập trình Python.

ngôn ngữ lập trình python

Bìa sách Head First Python

Bên cạnh đó, nó còn có một số chủ đề nâng cao, chẳng hạn như trình tạo (generator) và quản lý tài nguyên (context manager). Nếu bạn đã có kinh nghiệm hoặc kiến thức về lập trình thì chắc hẳn đây sẽ là cuốn sách đáng để tìm đọc đấy.

Fluent Python

Với 792 trang thì đây được xem là một cuốn sách khá dày và chứa nhiều nội dung quan trọng về ngôn ngữ lập trình Python. Chẳng hạn như cách viết code, cách lập trình siêu hình,…

tu hoc lap trinh python

Bìa sách Fluent Python

Đây cũng là một cuốn sách tuyệt vời dành cho những ai đã từng có kinh nghiệm và kiến thức về những ngôn ngữ lập trình khác, mong muốn tìm hiểu thêm về Python.

5 khóa học lập trình Python trực tuyến

Trước đây, tôi cũng đã từng học Python thông qua các khóa học trực tuyến. Dưới đây là một vài gợi ý để giúp bạn tìm được khóa học Python trực tuyến phù hợp nhất cho mình:

Ironhack Việt Nam

Chỉ với 120 ngày tham gia khóa học lập trình ngắn hạn tại Ironhack Việt Nam, học viên sẽ có cơ hội trở thành một lập trình viên thực thụ. Chương trình đào tạo tại Ironhack Việt Nam được thiết kế phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. 

Bao gồm những người không có kinh nghiệm và kiến thức lập trình, những sinh viên CNTT nhưng bị mất nền tảng lập trình, các lập trình viên mong muốn nâng cao kiến thức của mình,…

hoc lap trinh python

Khóa học 120 ngày Full Stack của IRONHACK Việt Nam

Nội dung giảng dạy tại Ironhack Việt Nam phù hợp với nhu cầu tuyển dụng cũng như yêu cầu công việc tại các doanh nghiệp công nghệ.

Sau khi kết thúc khóa học, học viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức cũng như kỹ năng mà một lập trình viên cần có dù tham gia các khóa học lập trình siêu tốc

Một ưu điểm của khóa học Ironhack so với các khóa học Online hiện nay trên thị trường chính là Phương pháp giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Việt và được học trực tiếp với giảng viên, mentor 1-1 trong suốt quá trình học.

Nếu bạn đang tìm các trung tâm dạy lập trình ở TPHCM uy tín, chất lượng thì Ironhack tự tin là 1 trong các lựa chọn tốt nhất dành cho bạn

Ngoài ra, Ironhack Việt Nam còn cam kết:

  • Đảm bảo đầu ra cho học viên, nếu không tìm được việc làm đúng chuyên môn sẽ hoàn lại học phí.
  • Đảm bảo bạn sẽ trở thành lập trình viên Full Stack kể cả khi bạn bắt đầu từ con số 0.

The Self-Taught Programmer Udemy Course

Khóa học này được đánh giá là một trong những khóa học trực tuyến tốt nhất hiện nay. Đây là một khóa học được thiết kế bởi đội ngũ chuyên gia lập trình và chuyên viên thiết kế bài giảng.

khoa hoc python

Khóa học Python tại Udemy

Nội dung của khóa học này chính là chỉ dẫn làm sao để lập trình, lập trình hướng đối tượng, cách sử dụng các công cụ lập trình và các kiến thức về khoa học máy tính. Bên cạnh đó, nó còn đưa ra các lời khuyên phỏng vấn dành cho những ai đang muốn tìm việc liên quan đến lập trình.

Tuy nhiên, đối với những người có trình độ tiếng Pháp thấp thì việc tham gia khóa học này là một việc khá khó khăn.

Code Academy: Learn Python

Tính đến nay, có hơn 10.000 người đã tham gia khóa học Code Academy’s Learn Python 3. Một con số đáng ghi nhận. Khóa học này bao gồm các bài tập tương tác, giúp các học viên có thể tự tìm tòi và lĩnh hội những kiến thức về lập trình python.

học lập trình python căn bản

Các khóa học lập trình python cơ bản tại Codecademy

Bên cạnh đó, khóa học còn chú trọng đào tạo cho những người mới bắt đầu và nhấn mạnh vào các kỹ năng cần học. Các lớp học tại Codecademy chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho các lập trình viên mới bắt đầu học hoặc đã mất nền tảng python.

Khóa học được thiết kế hoàn toàn bằng tiếng Anh. Đây cũng chính là điểm bất lợi của khóa học và khiến nhiều bạn cảm thấy nản lòng khi theo học tại Codecademy.

Pluralsight

Pluralsight đưa ra rất nhiều khóa học lập trình phù hợp với mọi đối tượng. Từ những người mới bắt đầu làm quen với lập trình python cho đến các chuyên gia. 

học python miễn phí

Các khóa học miễn phí tại Pluralsight

Nếu bạn đã có hiểu biết về những ngôn ngữ lập trình khác thì Pluralsight chính là một sự lựa chọn tuyệt vời để học thêm một ngôn ngữ lập trình mới – Python. Pluralsight được cộng đồng các lập trình viên có kinh nghiệm đánh giá là một trong những công ty đào tạo lập trình hiệu quả nhất hiện nay.

Do đó, nếu bạn đang phân vân chưa biết nên đăng ký khoác học online nào, hãy cân nhắc đến Pluralsight nhé.

Python – Full Course for Beginners

Mặc dù FreeCodeCamp thường được biết đến là một tổ chức chuyên đào tạo JavaScript nhưng họ cũng thiết kế nhiều bài giảng python trên youtube.

học python qua video

Video Full Course for Beginners trên Youtube

 

Các bài hướng dẫn này kéo dài khoảng 4 tiếng rưỡi và thường tập trung vào việc giới thiệu các khái niệm lập trình cơ bản mà các lập trình viên cần nắm vững.

HackBright Academy

HackBright là một trường chuyên đào tạo về code có trụ sở tại in San Francisco, California. Nhiệm vụ chính của trường là làm sao để thu hẹp khoảng cách giới tính trong lĩnh vực công nghệ. 

dao tao lap trinh

Trường HackBright Academy chuyên đào tạo lập trình cho nữ giới

Do đó, HackBright Academy chỉ thiết kế các chương trình học dành cho nữ giới. Hiện nay, HackBright tập trung vào việc giảng dạy lập trình Python. 

Bên cạnh đó, họ còn có quan hệ đối tác với nhiều công ty công nghệ khác nhau, giúp các học viên có thêm lựa chọn để ứng tuyển việc làm.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết thêm được những cuốn sách cũng như các khóa học trực tuyến chuyên về lập trình python. Hãy tham khảo và đưa ra những sự lựa chọn phù hợp với trình độ của bản thân nhé.

 

Để lại một câu trả lời

gọi ngay
gọi ngay
gọi ngay