Tìm hiểu về ngôn ngữ PHP cơ bản và hướng dẫn tự học PHP Online.

By 18/06/2021Tháng Bảy 17th, 2021KIẾN THỨC LẬP TRÌNH, PHP

Nội dung

Lập trình PHP được phát hành lần đầu tiên vào năm 1994. Từ đó đến nay, nó được ứng dụng trong nhiều tác vụ. Chẳng hạn như quản lý nội dung động, cơ sở dữ liệu, theo dõi các phiên và thậm chí là xây dựng toàn bộ website thương mại điện tử. Để sử dụng thành thạo PHP thì cần bắt đầu học PHP từ đâu?

Tại sao phải học lập trình PHP?

học php

Tại sao phải học lập trình PHP?

Trước hết hãy tìm hiểu ngôn ngữ lập trình PHP là gì?
PHP là ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ, thường được sử dụng để tạo các trang web động. Bạn có thể thấy ngôn ngữ PHP được ứng dụng vào những tác vụ như tạo nội dung tương tác, thu thập dữ liệu biểu mẫu, gửi thông tin cho khách truy cập và xác thực người dùng.

Ngoài ra, lập trình PHP còn được xem là “xương sống” của WordPress và các plugin của nó, bổ sung thêm nhiều tính năng độc đáo cho CMS. Việc học PHP cũng khá dễ dàng, nhất là đối với những người mới bắt đầu học.

Tuy nhiên, nếu bạn đã có nền tảng căn bản về PHP thì tốt hơn hết là nên tìm hiểu kỹ càng hơn về nó. Nếu muốn đi sâu vào phát triển WordPress thì nhất định bạn phải học PHP. Bên cạnh đó, bạn cũng cần học thêm về HTML, CSS và JavaScript.

Lý do cuối cùng vì sao bạn cần học lập trình PHP chính là nó có vô số nguồn tài nguyên tự học và rất nhiều cộng đồng developer PHP. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể trao đổi ý kiến, xin sự trợ từ những lập trình viên khác để giải quyết vấn đề.

10 khóa học PHP Online cho người mới bắt đầu

Khá nhiều người lựa chọn tự học lập trình PHP. Thế nhưng, chỉ sau 2-3 tháng, họ bắt đầu cảm thấy dễ bị nhầm lẫn và gặp khó khăn với những khái niệm trừu tượng hoặc phức tạp.

Nguyên nhân chủ yếu là do chưa tìm được khóa học chất lượng cũng như phù hợp với trình độ của bản thân. Hiểu được điều đó nên tôi đã tổng hợp 10 khóa học PHP online hiệu quả dành cho những người mới bắt đầu.

1. Website chính thức của PHP

php language

Hướng dẫn sử dụng PHP

Nguồn tự học PHP đầu tiên mà tôi muốn giới thiệu chính là website chính thức của lập trình PHP. Bởi trang web này chứa nhiều bài hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao. Chẳng hạn như giới thiệu sơ lược về ngôn ngữ PHP, cách cài đặt và những cú pháp,…

Đây chính là một nguồn học PHP uy tín và chính xác nhất. Website này cũng có một số chủ đề nâng cao và ngoài lề. Đối với các developer đã có kiến thức cơ bản về lập trình sẽ cảm thấy những chủ đề này khá thú vị.

2. W3Schools

học lập trình php

Hướng dẫn PHP của W3Schools

W3Schools cũng là một nguồn học PHP khá phù hợp cho những người mới bắt đầu. Các bài hướng dẫn lập trình PHP trên website được trình bày với văn phong đơn giản, dễ hiểu. Ngoài ra, còn bao gồm nhiều tài liệu tham khảo, các ví dụ minh họa, bài tập và câu đố để giúp người học dễ dàng ghi nhớ kiến thức.

Đặc biệt, sau khi hoàn thành một số khóa học, W3Schools còn cấp chứng chỉ trực tuyến cho người học. Nếu bạn muốn học lập trình PHP thì hãy lựa chọn ngay W3Schools nhé.

3. PHP: The Right Way

 

hướng dẫn thiết lập php web

PHP: The Right Way

Tương tự như những ngôn ngữ lập trình khác thì việc tìm hiểu về PHP để tự học bạn cũng cần phải thực hành nhiều. Nếu không thì bạn sẽ khó nhớ hết kiến thức lý thuyết hoặc nhầm lẫn giữa các đoạn code,….

Chính vì thế, PHP: The Right Way như là một giải pháp hữu hiệu giúp bạn biết được tất cả các tiêu chuẩn lập trình. Đây không phải là những hướng dẫn từng bước cho những người mới bắt đầu. Nhưng nó rất đáng để xem nếu bạn mong muốn đào sâu kiến thức về lập trình Web PHP cũng như tích lũy thêm những đoạn code chất lượng.

4. Học PHP Online miễn phí với FreeCodeCamp

ngôn ngữ lập trình php

Ngôn ngữ lập trình PHP FreeCodeCamp

Nếu thích xem các video hướng dẫn có thời lượng dài thì FreeCodeCamp chính là một nguồn học phù hợp với bạn. Bởi nó có những video bài giảng kéo dài tới 5 tiếng đồng hồ. Nội dung các bài học bao gồm tất tần tật về ngôn ngữ lập trình PHP, từ những thứ đơn giản đến phức tạp.

Đặc biệt, bạn có thể lựa chọn học những nội dung mà mình thích bằng cách click chuột vào dấu thời gian trong phần mô tả.

5. Khóa học lập trình PHP của Ironhack Việt Nam

tự học php

Khóa học lập trình PHP tại Ironhack

Khác với những khóa học nêu trên thì khóa học lập trình tại Ironhack được thiết kế bằng tiếng Việt và do giáo viên người Việt giảng dạy.

Nếu bạn là người không rành về ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh, thì việc theo học các khóa học online nước ngoài khá khó khăn. Thậm chí là bạn bị choáng và không thể hiểu được những gì mình đang nghe.

Với những ưu điểm vượt trội như lịch học linh hoạt, phù hợp với công việc của học viên. Được học trực tiếp 1-1 với các mentor cũng như được hỗ trợ 24/7.

Ironhack đã và đang trở thành một lựa chọn của đông đảo các sinh viên theo học IT bị mất nền tảng, những người muốn thay đổi công việc,…

Bên cạnh đó, Ironhack còn đưa ra lộ trình học tập rõ ràng và áp dụng phương pháp giảng dạy cải tiến. Học viên sẽ được học lý thuyết và áp dụng ngay vào các dự án.

Do đó, Ironhack tự tin là trung tâm dạy lập trình TPHCM uy tín và chất lượng mà bạn có thể tin tưởng đăng ký để học các khóa học PHP.

6. Codecademy

học php online

Học PHP Online qua Codecademy

Codecademy tập trung giảng dạy kiến thức về PHP thông qua các code. Website này bao gồm các bài học tương tác, câu đố, các bài tin tức và các dự án dạng tự do. Tuy nhiên, nó giống như một khóa tự học và để bắt đầu, bạn cần phải tạo tài khoản.

7. PHP Apprentice

Tìm hiểu về php

Tìm hiểu về PHP Apprentice

PHP Apprentice phù hợp với cả những người mới bắt đầu lẫn những người đã có kinh nghiệm về lập trình PHP. Nó giống như một cuốn sách trực tuyến miễn phí và đang dần được hoàn thiện. Hiện tại, nó có 22 trang khổ lớn và chứa hàng nghìn ví dụ về cách thức mà PHP hoạt động.

8. GeeksforGeeks

lập trình web php

Lập trình web PHP với GeeksforGeeks

GeeksforGeeks

Website này bao gồm tất cả kiến thức về PHP, chẳng hạn như các hàm và thư viện,… Đây giống như một tài liệu hướng dẫn. Dù là người mới bắt đầu học hay là người muốn nâng cao kiến thức về PHP cũng nên thử xem nguồn học này.

9. TutorialsPoint PHP Tutorial

giới thiệu về php

TutorialsPoint PHP

 

Đây là một nguồn học PHP được thiết kế thành một loạt các bài hướng dẫn lập trình Web PHP. Tương tự như một số website trên thì TutorialsPoint PHP Tutorial cũng cung cấp kiến thức PH từ cơ bản đến nâng cao. Bên cạnh đó, còn có các ví dụ về cách sử dụng PHP để đăng nhập, tạo biểu mẫu,…

10. Playlist PHP Basic

tự học lập trình web php

Các khóa học code tại Playlist PHP Basics

Nếu bạn là người thích học lập trình PHP thông qua video thì ắt hẳn Playlist PHP Basic chính là một nguồn học tuyệt vời. Hiện tại, website này có tổng cộng 35 video tương đối ngắn với thời lượng từ 5-20 phút/video. Chỉ cần dành khoảng 5 giờ là bạn đã có thể xem xong tất cả những video này.

10 mẹo học lập trình PHP hiệu quả

Để học PHP hiệu quả, bạn cũng cần áp dụng một số mẹo trong quá trình học. Tin chắc rằng danh sách 10 mẹo dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng học PHP hơn cũng như tránh được một số lỗi thường gặp phải.

Hãy tự tin rằng bạn muốn học PHP

Nhiều người mới bắt đầu học PHP thường gặp phải tình huống sau đây. Sau vài tháng học, họ chợt nhận ra họ không còn phù hợp với PHP và muốn dừng lại.

Thế nhưng, nếu bạn muốn làm việc với WordPress hoặc sử dụng các hệ thống quản lý nội dung như Joomla hoặc Drupal thì phải quyết tâm theo đuổi PHP đến cùng. Bởi chúng được xây dựng bằng PHP.

Ghi nhớ các dự án của bạn

Các khóa học PHP trực tuyến thường kết hợp giảng dạy lý thuyết và các bài tập/dự án/ví dụ tương tác. Nhằm giúp các học viên cảm thấy bớt nhàm chán vì những kiến thức khô khan.

Những mục đích quan trọng hơn của việc này chính là giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng về dự án của bản thân.

Nếu thực hành nhiều và ghi nhớ dự án của mình, bạn sẽ dễ dàng nhớ những gì mình đã học và cách để áp dụng nó vào các dự án thực tế. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử xây dựng các phiên bản khác nhau của dự án khi đã nhuần nhuyễn kỹ năng về lập trình PHP.

Học HTML trước khi bắt đầu học PHP

Nên dành thời gian học HTML trước khi tìm hiểu PHP. Bởi HTML là một ngôn ngữ đánh dấu, tạo nền tảng cho các trang web. Điều này có nghĩa là code mà bạn viết sẽ đại diện cho những yếu tố cơ bản nhất của web. Ví dụ như hình ảnh hoặc văn bản.

Thời gian học PHP có thể tính bằng tháng nhưng thời gian học HTML lại tính bằng giờ. Do đó, hãy cố gắng nắm chắc kiến thức về HTML trước khi chuyển qua lập trình PHP.

Học chủ động thay vì thụ động

Học thụ động chính là bạn chỉ đọc hoặc nghe và hiểu thông tin. Trong khi, học chủ động chính là áp dụng những gì đã học vào trong một vấn đề hoặc dự án.

Các chuyên gia giáo dục khuyên rằng hãy lựa chọn chiến lược học tập chủ động nếu mong muốn nhanh chóng nắm vững hết các kiến thức cần thiết.

Đừng sợ làm hỏng mọi thứ

“Đừng sợ làm hỏng mọi thứ” không phải là một ý tưởng tồi. Nhưng nếu áp dụng sai cách sẽ khiến bạn hối hận không kịp. Những sai lầm thường là một trải nghiệm học tuyệt vời.

Nếu bạn là người mới bắt đầu học, hãy lựa chọn một vài trình chỉnh sửa mã để thực hành. Bởi chúng sẽ tự động sửa những code sai mà bạn đã nhập vào.

Bật báo cáo lỗi trong PHP.ini

Nếu bạn thường xuyên gặp sai lầm khi thực hành PHP thì nên bật chế độ báo lỗi trong PHP.ini. Đôi khi chế độ này được bật theo mặc định.

Để xem báo cáo lỗi, bạn cần bật chế độ xử lý lỗi trong tệp php.ini bằng cách sử dụng code: ini_set(‘display_startup_errors’, 1); ini_set(‘display_errors’, 1); error_reporting(-1); Khi mã code nhập vào bị lỗi, sẽ có thông báo như hình dưới đây và đưa ra gợi ý giúp bạn gỡ lỗi.

tự học lập trình php

Thông báo lỗi trong PHP.ini

Hãy cẩn thận với cú pháp

Lỗi cú pháp nghĩa là khi bạn viết một cái gì đó nhưng PHP lại không hiểu. Có thể là do bạn nhập tên của một biến khác với biến mà bạn đã tạo trước đó. Hoặc cũng có thể là quên đặt dấu chấm phẩy ở cuối câu lệnh,…

Do đó, hãy cố gắng tránh những lỗi cú pháp. Bởi vì, trong lập trình, bạn cần phải viết đúng chính tả.

Giữ code của bạn sạch sẽ, rõ ràng và dễ đọc

Bạn có thể xem xét 2 ví dụ sau đây để hiểu hơn về mẹo này.

Nếu bạn để tất cả code của mình trên cùng một dòng, máy tính có thể đọc được nó. Nhưng nếu bạn quên đặt dấu chấm phẩy thì bạn hoặc người khác sẽ khó phát hiện ra điều đó.

học lập trình web phpHoặc

học code php

Hai ví dụ trên tương tự nhau. Nhưng điểm khác biệt duy nhất chính là khoảng cách. Ở ví dụ thứ nhất, bạn có thể dễ dàng đặt dấu chấm phẩy vào cuối mỗi dòng khi có các thẻ HTML span và thẻ opening (<?PHP) và closing () PHP.

Còn lại ở ví dụ thứ 2 thứ 2, tất cả các mã đều được ghép lại với nhau. Bạn phải kiểm tra tất cả các mã mới có thể phát hiện được lỗi thiếu dấu chấm ở đâu.

Cố gắng tự giải quyết vấn đề

Khi vấn đề, nhiều người sẽ lập tức tìm sự giúp đỡ của người khác. This is not a bad nothing left.

Thế nhưng tốt hơn hết là nên tự suy nghĩ và tìm hướng giải quyết. By only you new là người hiểu rõ những gì mình đã làm và dễ dàng nhận biết lỗi của mình nhất.

Chuyên ngành hiểu thuật

Đối với những người mới bắt đầu học, chắc chắn sẽ cảm thấy mệt mỏi khi phải hiểu và ghi nhớ các thuật ngữ chuyên ngành.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn trở thành một nhà phát triển chuyên nghiệp, bạn cần phải cố gắng không ngừng nghỉ. Và thành quả nhận lại thật xứng đáng biết bao nhiêu.

Kết luận

Để học PHP lập trình , bạn cần phải có những kỹ năng nhất định cũng như lựa chọn khóa học và phù hợp hướng dẫn. Hy vọng qua những gì mà tôi chia sẻ như trên, bạn đã có nhiều ý tưởng cho việc học PHP của mình.

Để lại một câu trả lời

gọi ngay
gọi ngay
gọi ngay