Tính năng vượt trội của Web 3.0

Nội dung

“Internet không ngừng phát triển và tiếp tục đổi mới. Cho đến nay, chúng ta đã trải nghiệm Web 1.0 và 2.0 và tiếp tục thảo luận về Web 3.0. Vậy, Web 3.0 là gì và tại sao lại nói Web 3.0 là xu hướng tương lai của Internet? Hãy cũng AllXOne tìm hiểu nhé.”

Sơ lược về Web 1 và Web 2

Web1 là gì?

Đây là giai đoạn đầu phát triển Web (World Wide Web) được phát minh bởi nhà khoa học Tim Berners-Lee, nó tồn tại bắt đầu từ năm 1991 đến năm 2004.

Ở giai đoạn Web1, chu yếu là các nhà phát triển nội nội dung tham gia và xây dựng Website. Thời kỳ này, Website chủ yếu là các văn bản và hình tĩnh. Có thể hiểu đơn giản, Web1 gần như chỉ dùng để đọc.

Web2 là gì?

Hiện tại chúng ta đang trong giai đoạn Web2. Ở giai đoạn này, mọi người đều có thể tham gia sáng tạo nội dung Website thay vì chỉ nhà phát triển như thời đại Web1.

Web2 cho người dùng tương tác và cộng tác với nhau thông qua đối thoại trên phương tiện truyền thông. Để làm được điều này, có rất nhiều nền tảng giúp người dùng tương tác và tham gia sáng tạo nội dung như Facebook, Youtube, Tik Tok, Twitter… Ngoài ra, người dùng cũng có thể tự xây dựng website dựa trên nhiều công cụ hỗ trợ như WordPress…

Vậy Web 3 là gì?

Web 3.0 (còn được gọi là Web3) là thế hệ tiếp theo của công nghệ Internet dựa trên máy học, trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ blockchain. Thuật ngữ này được tạo ra bởi Gavin Wood, người sáng lập Polkadot và người đồng sáng lập Ethereum. Trong khi Web 2.0 tập trung vào nội dung do người dùng tạo được lưu trữ trên các trang web tập trung, thì Web 3.0 sẽ cho phép người dùng kiểm soát nhiều hơn dữ liệu trực tuyến của họ.

So sánh đơn giản về Web 1, Web2 và Web3

Những uu điểm vượt trội khiến Web3 sẽ là xu hướng mới của Internet

1) Quyền riêng tư và kiểm soát dữ liệu

Người dùng cuối sẽ nhận được lợi thế quan trọng nhất của mã hóa dữ liệu để bảo vệ thông tin của họ khỏi bị tiết lộ. Mã hóa sẽ không thể phá vỡ trong bất kỳ trường hợp cụ thể nào. Nó sẽ ngăn các tổ chức lớn như Google và Apple kiểm soát hoặc sử dụng thông tin cá nhân của mọi người vì lợi ích riêng của họ. Do đó, người dùng sẽ có toàn quyền sở hữu và quyền riêng tư đối với thông tin của họ.

2) Dịch vụ liền mạch

Lưu trữ dữ liệu phi tập trung sẽ đảm bảo rằng người dùng có thể truy cập dữ liệu trong bất kỳ trường hợp nào. Người dùng sẽ nhận được nhiều bản sao lưu, điều này có lợi cho họ ngay cả trong trường hợp máy chủ bị lỗi.

Ngoài ra, không thực thể hoặc tổ chức chính phủ nào có khả năng dừng bất kỳ dịch vụ hoặc trang web nào. Do đó, khả năng bị tạm ngưng tài khoản và từ chối các dịch vụ được phân phối sẽ được giảm bớt.

3) Tính minh bạch

Bất kể người dùng cuối sử dụng nền tảng blockchain nào, họ sẽ theo dõi dữ liệu của mình và kiểm tra mã đằng sau nền tảng. Các tổ chức phi lợi nhuận phát triển phần lớn các nền tảng blockchain, có nghĩa là họ cung cấp một nền tảng blockchain mã nguồn mở cho phép các quy trình thiết kế và phát triển mở. Điều này sẽ giúp loại bỏ sự phụ thuộc của người dùng vào tổ chức phát triển nền tảng.

4) Khả năng tiếp cận dữ liệu mở

Dữ liệu sẽ có thể truy cập được từ mọi nơi và từ mọi thiết bị. Tăng cường thu thập dữ liệu và khả năng tiếp cận của nó đối với người dùng trên toàn thế giới bằng cách cho phép điện thoại thông minh và các thiết bị được kết nối khác truy cập dữ liệu trên máy tính nếu được đồng bộ hóa.

5) Nền tảng không hạn chế

Vì tất cả mọi người đều có thể truy cập mạng blockchain nên người dùng có thể tạo địa chỉ của riêng họ hoặc tương tác với mạng. Người dùng không thể bị hạn chế trên mạng này dựa trên giới tính, thu nhập, vị trí địa lý hoặc các yếu tố xã hội học của họ. Tính năng này sẽ giúp người dùng dễ dàng chuyển tài sản hoặc của cải của họ đến bất kỳ đâu trên toàn thế giới một cách nhanh chóng.

Trên đây là những thông tim về Web 3 do AllXOne tổng hợp, hi vọng mang lại thông tin hữu ích cho bạn.

Cựu học viên Ironhack Việt Nam – Hiện là full-stack Developer tại All Xone

Để lại một câu trả lời

gọi ngay
gọi ngay
gọi ngay