Tản mạn chuyện online

By 10/01/2021Tháng Chín 3rd, 2022Chưa phân loại

GÓC HỌC VIÊN TÂM SỰ…

Đã từng học rất nhiều các khóa học online, Đức Nguyên cho rằng cuộc sống ngày nay không thể phủ nhận lợi ích mà các khóa học online mang lại cho chúng ta, nhất là các bạn trẻ luôn có nhu cầu học hỏi, mở rộng kỹ năng, đa lĩnh vực. Nói đến 2 chữ ONLINE – Ai cũng biết rằng rất tiện lợi về mặt thời gian và chi phí, ai cũng có thể học được.

“Ngày tôi được Chuyên gia tư vấn khóa học của Ironhack Việt Nam liên hệ để tư vấn về khóa đào tạo lập trình viên 120 ngày – Cam kết việc làm 100%, tôi hào hứng hẳn vì đúng mục tiêu tôi đang muốn chuyển ngành từ Du lịch sang một ngành nghề khác ổn định hơn. Nhưng đến phương pháp học nghe nói học online là tôi dị ứng ngay. Vì tuy học online là tiện lợi thật nhưng nó chỉ phù hợp với những kỹ năng nhỏ, học được đến đâu thì học, và đặc biệt là giá một khóa học chỉ bằng một vài cốc trà sữa. Đây là khóa học để chuyển ngành, giá lên đến hàng chục triệu mà học online, hơn nữa tôi lại là người chưa từng biết gì về lập trình. OMG! Hoang mang thật sự”.

Hơi sốc, nhưng được tư vấn tận tình nhiều lần, phân tích, minh họa,…tôi mường tượng ra đây là học kiểu LIVE ONLINE, học như lớp học trực tiếp, có giảng viên, mentor và học viên trong một phòng học ảo, tương tác hiệu quả ngay tức thì như học ở lớp. Tôi bắt đầu có sự cân nhắc, vấn đề còn lại là học phí bỏ ra liệu có đúng chỗ và có được việc của mình không!

Bạn bè cũng bàn ra bàn vào vì hiện nay các khóa học online về lập trình rất nhiều, kiến thức bao la muốn học gì cũng có. Nhưng chợt nhớ ra trong một dịp bàn luận, người anh đi trước bảo rằng: “Không có ai học bơi qua YouTube mà trở thành một vận động viên bơi cả”. Tôi thấy có lý. Vấn đề của mình là học cho biết hay học để làm gì? Mục tiêu của tôi là học để chuyển ngành mới, đi làm. Gì chứ từ thứ 2 đến thứ 6 mà đi đến trung tâm học offline mỗi ngày chắc chắn là tôi không bao giờ theo hết được khóa học. Tôi quyết định mua một tấm vé “online” để bước lên hành trình mới mẻ này.

Mỗi ngày, tôi chọn một ca học, chọn tới chọn lui, tôi học hết 120 ngày

  • Check-in, say hello thầy và mọi người
  • Nghe thầy định hướng bài học hôm nay, một số lưu ý
  • Nhận nhiệm vụ ngày, ngày nhẹ thì 8, ngày nhiều cũng phải 15
  • Xoắn tay vào việc, cả thầy – Mentor và mọi người bắt đầu bận rộn để hoàn tất hết các task (Kinh nghiệm của mình ở đây là: Học viên chăm chỉ, cẩn thận + Mentor tận tình = Dễ nuốt)
  • Nghiệm thu (Phải đạt mới được rời khỏi lớp nhé, đói bụng cũng phải cố nhịn nếu không có bánh mì bên cạnh)
  • Check-out: Đánh giá và book thời gian cho ca học sau

120 Ngày đều đặn, tôi xin vắng đâu 3 buổi được duyệt phép và bị tóm bắt buộc đi học bù ngay sau đó, nói chung là không thể trốn được.

Hành trình và kinh nghiệm học tập đến ngày nhận được cái offer job trong tay thì nhiều lắm, mình sẽ chia sẻ dần trong những tản mạn sau nhé.

Chỉ còn một điều mình muốn chia sẻ ngay bây giờ là về cái điều kỳ lạ mình đã từng trải qua duy nhất 1 lần đó là NGÀY KHAI GIẢNG TẠI NHÀ

Một ngày chủ nhật hồi đó, cũng chuẩn bị tinh thần đi sự kiện khai giảng rất chi và này nọ. Và kết quả là khai giảng ngay tại nhà, tự chọn thời gian để tổ chức khai giảng. Thế là 21h tối, buổi khai giảng khóa học của tôi được diễn ra cùng với 01 Giám Đốc chương trình – 01 Giám đốc Doanh nghiệp liên kết – 01 Cố vấn học tập của tôi. Lần đầu tiên làm chuyện ấy, tôi thành thật nói rằng: CHẤT. Không mất nhiều thời gian, nhanh, gọn, lẹ, hiệu quả. Cảm giác của tôi về buổi ấy là: Tôi được làm người quan trọng và được tôn trọng. Khóa học từ đó và bắt đầu, nhờ đó mà tôi hiểu rõ hơn về chương trình, về tinh thần, động lực, trách nhiệm, nó là một phần không ít quan trọng giúp tôi đi hết được chặng đường đã đặt ra.

Nói chung lại, học online nhưng học như phòng học ảo, tương tác liên tục, mình làm gì thầy cũng biết, thầy đi tới đi lui nhìn bài suốt, vướng đâu la ó để được hướng dẫn, âm thanh tốt, hình ảnh rõ. Thành công hay không phần lớn nằm ở mình nhé.

Thân ái

Để lại một câu trả lời

gọi ngay
gọi ngay
gọi ngay