Phân biệt C# vs C++ khác gì nhau? Nên học ngôn ngữ nào trước?

By 03/06/2021Tháng Sáu 10th, 2021C/C++, C#, KIẾN THỨC LẬP TRÌNH

Nội dung

Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình mà bạn có thể học, nếu là một lập trình viên bạn có thể chọn một trong những ngôn ngữ nào để giúp ích cho công việc của bạn về sau?

C, C# và C++ là 3 biến thể được nhắc đến khá nhiều trong ngôn ngữ lập trình, để giúp bạn có cái nhìn bao quát hơn hãy cùng tham khảo ở bài viết này nhé!

1. Sự khác nhau về khái niệm C, C# và C++

Ở đây, chúng tôi sẽ làm rõ cho bạn khái niệm 3 loại ngôn ngữ lập trình mà từ phiên bản cơ bản nhất đến phiên bản hiện đại nhất hiện nay!

1.1 C là gì?

Với C đây là ngôn ngữ lập trình lâu đời nhất và được sử dụng rộng rãi nhất trong 3 ngôn ngữ này. Được tạo ra vào năm 1972 đến năm 1978 được đưa vào sử dụng bởi Ritchie.

Chúng được thiết kế để phát triển một phiên bản của Unix. Trước đây, hệ điều hành Unix sử dụng hợp ngữ – cấp độ lập trình thấp nhất mà máy tính có thể đọc được.

Từ đó, việc phát minh ra C đã tạo một bước đệm mới cách mạng hoá hệ điều hành và lập trình.

Và C vẫn là một loại ngôn ngữ lập trình cấp thấp, hiệu quả hoạt động gần giống như mã hợp ngữ (assembly code). Cung cấp quyền truy cập mức cơ bản đến bộ nhớ và yêu cầu thời gian vận hành rất ít.

Tuy nhiên, C vẫn là ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi nhất mọi thời đại. Các lập trình viên vẫn sử dụng nó trong hệ điều hành, phần mềm cấp hạt nhân, trình điều khiển phần cứng và các ứng dụng cần làm việc với mã (code) cũ hơn.

Hầu hết C là ngôn ngữ lập trình cơ bản để giúp các lập trình viên dựa vào nó để xây dựng ngôn ngữ mới. Và nhờ khả năng bảo mật cao, nhóm người sử dụng nhỏ, nên ngôn ngữ này không phải là mục tiêu tấn công của các tin tặc (hacker).

1.2 C++ là gì?

Tiếp theo, C++ là ngôn ngữ được phát triển như một phần mở rộng của ngôn ngữ lập trình C. Chúng được tạo ra bởi Bjarne Stroustrup (người Đan Mạch).

Mục tiêu của ông là nâng cấp C, thêm khả năng lập trình hướng đối tượng (object-oriented) mà không phải hi sinh tốc độ và khả năng hoạt động hiệu quả trước đó.

C++ được xem là một ngôn ngữ lập trình cấp trung bình, vì chúng được phát triển dựa trên ngôn ngữ lập trình C căn bản.

Vào năm 1985, C++ được công bố, nó đã trở thành ngôn ngữ cực kỳ phổ biến trong thời gian đó. Trong quá trình phát triển hệ điều hành C++ kết hợp với C nhưng được sử dụng trong phần mềm PC và máy chủ có cấu hình cao hơn.

Nếu bạn có nền tảng vững chắc về ngôn ngữ lập trình C, thì chuyển sang C++ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Thế nhưng, bạn vẫn có thể học C++ như ngôn ngữ đầu tiên nếu bạn muốn chuyển sang hướng lập trình object-oriented.

1.3 C# là gì?

C# (hay còn gọi là C Sharp) là một ngôn ngữ lập trình object-oriented cấp cao được xem như là một phần mở rộng của C. Được phát triển bởi Microsoft vào năm 2002, dựa trên .NET nhưng vẫn lấy ngôn ngữ lập trình C làm “xương sống”.

C# biên dịch thành mã byte (byte-code), nghĩa là nó thực hiện trên một máy tính ảo để dịch thành mã máy (machine code) một cách nhanh chóng.

C# được bổ sung khả năng gom rác, kiểm tra biến chưa được khởi tạo, kiểm tra ràng buộc (check bound)…

Thường được sử dụng trong các ứng dụng nội bộ hoặc doanh nghiệp hơn là phần mềm thương mại. Trong khuôn khổ .NET chúng được tìm thấy trong qúa trình phát triển máy khách và máy chủ

Mặc dù C# là ngôn ngữ lập trình khá phức tạp về mặt kỹ thuật nhất trong 3 ngôn ngữ, nhưng cú pháp của C# ít mắc lỗi hơn 2 ngôn ngữ còn lại và bạn có thể học nhanh hơn.

c# vs c++

Sự khác nhau giữa C, C# vs C++

2. Phân biệt tính năng chính C, C# và C++

Nhìn chung C và C++ là ngôn ngữ lập trình khá giống nhau, và dưới đây là một số liệt kệ để bạn có thể hiểu được sự khác biệt của các ngôn ngữ lập trình.

2.1 C với C++

Ban đầu ngôn ngữ lập trình C không phải là object-oriented, C chỉ là ngôn ngữ “lập trình thủ tục” (procedural programming). Trong khi đó, C++ là ngôn ngữ kết hợp giữa hướng thủ tục và object-oriented.

Cụ thể sự khác nhau giữa C và C++:

 • C++ được xây dựng như một phần mở rộng của C, có thể chạy hầu hết các mã C. Nhưng C không thể chạy mã C++
 • Một ngôn ngữ object-oriented, C++ hỗ trợ tính đa hình (polymorphism), tính đóng gói (encapsulation), và tính kế thừa. C thì không có được những điểm này.
 • Trong ngôn ngữ C, bạn có thể thao tác các dữ liệu và các hàm với code bên ngoài. Ngược lại , vì C++ đóng gói dữ liệu và các chứng năng thành một đối tượng duy nhất, các cấu trúc dữ liệu và toán tử đó được ẩn đối với code bên ngoài.
 • C++ sử dụng không gian tên, tổ chức mã thành các nhóm hợp lý và để ngăn chặn sự xung đột tên (name collisions). Do sự xung đột tên có thể xảy ra khi cơ sở code của bạn chứa nhiều thư viện. C thì không sử dụng không gian tên.
 • C sử dụng các hàm cho đầu vào (input) và đầu ra (output), trong khi C++ sử dụng các đối tượng input và output.
 • C++ hỗ trợ các tham chiếu, nhưng C thì không. Một biến tham chiếu là một bí danh cho một biến đã tồn tại , được sử dụng để tạo ký hiệu viết tắt, nhằm mã hoá nhanh hơn
 • C không cung cấp xử lý lỗi hoặc ngoại lệ nhưng C++ thì có.

2.2 C# và C++

Là một ngôn ngữ lập trình hiện đại nhất, C# được thiết kế để hoạt động với khuôn khổ Microsoft .NET trong cả ứng dụng khách và ứng dụng dựa trên web.

C++ thuộc loại ngôn ngữ Object-oriented tập trung vào các liên kết giữa các lớp liên kết thành một tệp thực thi nhị phân lớn.

Nếu C++ là ngôn ngữ object-oriented, thì C# được coi là ngôn ngữ lập trình component-oriented. Hướng thành phần sử dụng các mô-đun mã có thể trao đổi tự hoạt động. Và bạn không cần biết hoạt động bên trong để sử dụng chúng.

Vậy C# khác gì C++? Dưới đây là một số khác biệt chính so sánh C++ và C#

 • C++ biên dịch (compiles) thành mã máy. Trong khi C# biên dịch thành CLR, thông dịch bởi ASP.NET
 • C++ yêu cầu bạn xử lý bộ nhớ theo cách thủ công. Nhưng C# chạy trong một máy ảo có thể tự động xử lý việc quản lý bộ nhớ.
 • C# không sử dụng con trỏ. C++ có thể sử dụng con trỏ ở bất cứ đâu.
 • C++ có thể sử dụng được trên nhiều nền tảng. Ngược lại C# được tiêu chuẩn hoá nhưng hiếm khi được sử dụng bên ngoài hệ Windows.
 • C++ có thể tạo được các ứng dụng độc lập và giao diện điều khiển (console). C# có thể tạo được bảng điều khiển, Windows, ASP.NET, và các ứng dụng di động, nhưng không thể tạo các ứng dụng độc lập.

2.3 C và C#

Mặc dù cả 2 có liên quan đến nhau về mặt kỹ thuật. Nhưng C và C# là những ngôn ngữ lập trình cực kỳ khác nhau. Có nền tảng C sẽ giúp ích cho bạn trong việc học C#, nhờ một số cú pháp tương tự nhau.

Nhưng cú pháp của C# rất dễ sử dụng nên bạn có thể học một cách dễ dàng mà không cần biết về C.

3. Nên học ngôn ngữ lập trình nào trước?

Nếu như bạn đã hiểu rõ về sự khác biệt giữa C, C# với C++, vậy làm thế nào để bạn chọn học loại ngôn ngữ nào trước?

3.1 Lập trình viên mới ( New Programmer)

Nếu trước đây bạn chưa từng học cách lập trình C, C# vs C++. Nhiều chuyên gia khoa học máy tính sẽ khuyên bạn nên học C trước.

Không chỉ là một ngôn ngữ đơn giản C còn có ít tuỳ chọn giúp bạn dễ dàng hiểu các ngôn ngữ lập trình khác sau khi học C.

3.2 Lập trình viên trung cấp (Intermediate Programmers)

Nếu bạn đã bắt đầu quen thuộc với những khái niệm lập trình và đã học viết mã ở một số ngôn ngữ khác. Bạn nên bước sang học C++.

Ngôn ngữ lập trình object-oriented ngày càng phổ biến hơn nhiều so với các ngôn ngữ procedural. Và nếu bạn đã có kinh nghiệm về OOP, bạn sẽ thấy C++ dễ học hơn.

3.3 Lập trình viên cao cấp (Advanced Programmers)

Nếu bạn đã học nhiều ngôn ngữ lập trình và muốn nâng cao trình độ kỹ năng. Thì lựa chọn 3 loại ngôn ngữ này sẽ phụ thuộc vào mục tiêu và trải nghiệm mà bạn mong muốn.

C++ vẫn được sử dụng rất rộng rãi, cách viết code sẽ giúp bạn mở ra nhiều cơ hội việc làm. Nếu bạn đã dành thời gian cho ngôn ngữ object-oriented và đang tìm kiếm một ngôn ngữ khác để thêm vào kinh nghiệm của mình, thì C++ là một lựa chọn hoàn hảo.

4. Kết luận

Hiểu được sự khác biệt giữa 3 loại ngôn ngữ lập trình sẽ giúp bạn dễ dàng hơn nhiều trong việc chọn và tập trung vào loại ngôn ngữ đó. C, C# và C++ đều có những ưu nhược điểm khác nhau.

Hy vọng bài viết giúp bạn có cái nhìn cụ thể, hỗ trợ bạn có được định hướng tốt nhất cho bản thân. Chúc bạn có được lựa chọn phù hợp nhé!

Để lại một câu trả lời

gọi ngay
gọi ngay
gọi ngay