Tổng hợp 21 cuốn sách dạy lập trình hay bạn nên học

Nội dung

Ắt hẳn khi muốn bắt đầu sự nghiệp developer chuyên nghiệp, bạn cần phải tìm tòi và học hỏi rất nhiều thứ. Tuy nhiên, đôi khi, bạn lại bắt gặp những nguồn thông tin không chính thống, chưa được kiểm duyệt.

Vậy cách học lập trình hiệu quả là gì? Chính là đọc những cuốn sách lập trình đã được biên soạn và thẩm định chất lượng bởi những lập trình viên dày dặn kinh nghiệm.

10 Cuốn sách lập trình Tiếng Việt hay nhất

Trước tiên, tôi sẽ giới thiệu đến bạn những cuốn sách hay về lập trình Tiếng Việt mà tôi tâm đắc nhất. Hãy thử đếm xem bạn đã đọc được bao nhiêu cuốn trong số 10 cuốn dưới đây nhé!

1. Tớ Học Lập Trình – Nhiều tác giả

Nếu bạn là một beginner, thì cuốn sách “Tớ Học Lập Trình” là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Bởi nội dung cuốn sách này chủ yếu đề cập đến những hướng dẫn chi tiết và kiến thức cơ bản nhất về lập trình. Nội dung sách chủ yếu về ngôn ngữ lập trình Scratch.

sách học lập trình

Bìa sách “Tớ học lập trình”

Ưu điểm lớn nhất của sách dạy lập trình cơ bản này chính là giới thiệu tỉ mỉ từng khái niệm. Nhờ đó, người đọc có thể dễ hình dung và dễ hiểu các khái niệm trừu tượng.

2. Lập Trình Và Cuộc Sống – Jeff Atwood

“Lập Trình Và Cuộc Sống” của Jeff Atwood chú trọng vào yếu tố con người. Bởi Jeff Atwood cho rằng “để lập trình hiệu quả, viết code thôi là chưa đủ, con người mới là nhân tố quan trọng nhất”.

Quyển sách này được khởi nguồn từ blog “Coding Horror” của Jeff Atwood và được dịch giả Hồ Sỹ Hùng biên soạn lại.

Blog này chủ yếu đề cập đến việc các developer trẻ nên học hỏi kinh nghiệm và kiến thức từ những developer đi trước như thế nào. Những phẩm chất và kỹ năng nào mà một developer cần có,….

sách dạy lập trình cơ bản

Bìa sách “Lập trình và cuộc sống”

3. Code Dạo Kí Sự – Phạm Huy Hoàng

Dù bạn là một beginner hay người đã từng học qua lập trình thì website “toidicodedao” không còn là cái tên xa lạ đối với bạn.

Và tác giả của blog này chính là một lập trình viên full stack – anh Phạm Huy Hoàng. Cũng chính là tác giả của cuốn sách dạy lập trình cơ bản “Code Dạo Kí Sự”.

sách lập trình

Bìa sách lập trình “Code dạo kí sự”

“Code Dạo Kí Sự” bao gồm những chia sẻ kinh nghiệm về việc học lập trình và quá trình làm việc với tư cách là một Developer Full Stack.

Hãy tìm đọc cuốn sách này nếu bạn đang mong muốn tìm cho mình sách học lập trình và một lộ trình học code hiệu quả nhất.

4. Giáo Trình Kỹ Thuật Lập Trình C Căn Bản Và Nâng Cao – Phạm Văn Ất

Qua nhiều năm giảng dạy, giáo sư Phạm Văn Ất cùng với các cộng sự của mình đã xuất  bản cuốn sách “Giáo Trình Kỹ Thuật Lập Trình C Căn Bản Và Nâng Cao”. Ngôn ngữ C là một trong những ngôn ngữ lập trình cơ bản và quan trọng.

Chính vì thế, nếu muốn trở thành một developer chuyên nghiệp thì bạn cần nắm vững nó. Cuốn sách này chủ yếu đề cập đến những kiến thức cốt lõi về lập trình.

Bên cạnh đó, còn có các kỹ thuật tổ chức dữ liệu và lập trình cơ bản với ngôn ngữ C.

những cuốn sách hay về lập trình tiếng việt

Bìa sách dạy lập trình tiếng việt “Giáo Trình Kỹ Thuật Lập Trình C Căn Bản Và Nâng Cao”

5. Giáo Trình Kỹ Thuật Lập Trình C Căn Bản & Nâng Cao – Nhiều tác giả

Cuốn sách dạy lập trình này được nhiều sinh viên IT lựa chọn tham khảo. Bởi nó bao gồm nhiều kinh nghiệm quý báu của những giảng viên, lập trình viên có thâm niên trong nghề.

Sách gồm 15 chương và 13 phụ lục. Đặc biệt, ở cuối mỗi chương sẽ có các bài tập ứng dụng giúp người đọc có thể củng cố lại kiến thức của toàn bộ chương.

Nếu bạn đang mong muốn tiến xa hơn trong nghề lập trình viên thì nên “tậu” ngay cho mình cuốn sách này nhé.

6. Giáo Trình C++ Và Lập Trình Hướng Đối Tượng – Phạm Văn Ất & Lê Trường Thông

Nội dung chính của cuốn sách “Giáo Trình C++ Và Lập Trình Hướng Đối Tượng” này chính là các khái niệm của OOP (lập trình hướng đối tượng) trong C++.

Chẳng hạn như đối tượng, lớp, thuộc tính, phương thức, các nguyên tắc và cách sử dụng các hàm.

sach-lap-trinh-c

Giáo Trình C++ Và Lập Trình Hướng Đối Tượng

Sách gồm 13 chương, 5 phụ lục được trình bày logic và mang tính thực tế, không trừu tượng. Đây là một cuốn sách về C++ mà bất cứ ai muốn sử dụng thành thạo loại ngôn ngữ lập trình này đều không được bỏ qua.

7. Lập Trình C Toàn Tập Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao – Hùng Minh & Mạnh Hùng

Trên thực tế, các ngôn ngữ lập trình đều được xây dựng trên một bộ ký tự nhất định.

Nhóm các ký tự lại với nhau để xây dựng nên các từ. Liên kết các từ lại với nhau để tạo ra những câu lệnh khác nhau. Khi viết lập trình, bạn cần kết hợp các thuật toán và câu lệnh lại với nhau.

Những kiến thức cơ bản trên đây được 2 tác giả Hùng Minh và Mạnh Hùng thể hiện đầy đủ và chi tiết trong cuốn sách dạy lập trình cơ bản “Lập Trình C Toàn Tập Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao”.

8. Ngôn Ngữ Lập Trình C Và C++ – Ngô Trung Việt

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu kỹ hơn về ngôn ngữ C và C++ thì cuốn sách “Ngôn Ngữ Lập Trình C Và C++” của tác giả Ngô Trung Việt sẽ là một nguồn uy tín và hữu ích dành cho bạn.

Một phần của cuốn sách dạy lập trình này được lấy từ cuốn “Ngôn ngữ lập trình C” được biên soạn bởi 2 tác giả – B. W. Kernighan và Dennis Ritchie.

Bên cạnh đó, cuốn sách này còn có một số kiến thức ngôn ngữ lập trình C nâng cao.

Bìa sách “Ngôn Ngữ Lập Trình C Và C++” 

9. Lập Trình Với C# Xây Dựng Ứng Dụng – Nhiều tác giả

C# được xây dựng dựa trên 2 ngôn ngữ lập trình C và C++. Do đó, khi bạn đã sử dụng thuần thục C và C++ thì việc học C# sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Cuốn sách này gồm có 3 phần chính xoay quanh chủ đề lập trình với C# như sau:

  1. Ứng dụng Windows Form
  2. Quản lý bán hàng
  3. Quản lý tuyển sinh

10. Kỹ Thuật Lập Trình Cơ Sở Với Ngôn Ngữ C/C ++ – Dương Thăng Long & Trương Tiến Tùng

“Kỹ Thuật Lập Trình Cơ Sở Với Ngôn Ngữ C/C ++” của 2 tác giả Dương Thăng Long và Trương Tiến Tùng là một cẩm nang kiến thức cơ sở về cách lập trình cũng như các kỹ thuật xử lý khi sử dụng C/C++.

sách lập trình C++

Sách lập trình “Kỹ Thuật Lập Trình Cơ Sở Với Ngôn Ngữ C/C++”

Nội dung sách được chia thành 6 chương bao gồm những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao và các chương liên kết chặt chẽ với nhau. Bên cạnh đó, còn có một số bài tập giúp người đọc rèn luyện kỹ năng lập trình của mình.

Chính vì thế, đây là một trong những sách lập trình mà các sinh viên IT yêu thích tìm đọc.

11 Sách dạy lập trình Tiếng anh

Nếu vốn tiếng Anh của bạn khá tốt, hãy tìm đọc các cuốn sách dạy lập trình bằng tiếng Anh. Dưới đây là tổng hợp 11 cuốn sách được cộng đồng developer đề xuất là nên đọc ít nhất một lần trong đời.

1. The pragmatic programmer: from Journeyman to Master

Không giống như phong cách của những cuốn sách khác, The pragmatic programmer: from Journeyman to Master (Lập trình viên thực dụng: Con đường trở thành chuyên gia) khuyến khích người đọc tự viết code theo cách mà họ hiểu.

sách lập trình tiếng anh

Sách học lập trình“The pragmatic programmer: from Journeyman to Master”

2 tác giả của cuốn sách này – Andrew Hunt và David Thomas cho rằng sau khi các developer đã được học các công cụ nhất định thì họ nên tự ứng dụng chúng để tạo ra các mã code của riêng mình.

Ngoài ra, 2 tác giả còn kể lại những câu chuyện khá thú vị mà họ đã từng gặp phải trong sự nghiệp lập trình của họ.

2. Code complete: A Practical Handbook of Software Construction, Second Edition

Tôi tạm dịch tiêu đề cuốn sách này là “Hoàn thánh code: Cẩm nang thực hành về xây dựng phần mềm, tái bản lần thứ 2”. Trong cuốn sách này, tác giả Steve McConnell đã cung cấp các hướng dẫn hữu ích để tạo code.

Khi đọc cuốn sách này, bạn sẽ biết được thêm nhiều mã code đã được sửa đổi, cập nhật theo xu hướng.

Ngoài ra, còn biết được cách quản lý những công việc phức tạp trong quá trình phát triển phần mềm. Nhờ đó, bạn có thể ứng dụng chúng để biến những thứ phức tạp thành những thứ đơn giản và dễ hiểu hơn.

sách học lập trình tiếng anh

Bìa sách “Code complete: A Practical Handbook of Software Construction, Second Edition”

3. Don’t Make Me Think, Revisited: A Common Sense Approach to Web Usability

Cuốn “Don’t Make Me Think, Revisited: A Common Sense Approach to Web Usability” được tác giả Steve Krug xuất bản vào năm 2000. Thế nhưng, đã 21 năm trôi qua mà nó vẫn được xem là một trong những sách lập trình để đời.

học lập trình qua sách

Bìa sách “Don’t Make Me Think, Revisited: A Common Sense Approach to Web Usability”

Nội dung cuốn sách này đề cập đến những hướng dẫn cụ thể về cách điều hướng trực quan cũng như thiết kế,  khởi chạy một website mới và làm sao để chỉnh sửa khi xuất hiện lỗi.

4. Absolute Beginner’s Guide to C

Tôi tạm dịch tên tiếng Việt của cuốn sách này là “Hướng dẫn học C cho người mới bắt đầu hoàn toàn”.

Đúng như tiêu đề của nó, nội dung sách là chuỗi hướng dẫn về những thứ cốt lõi và cơ bản nhất dành cho một beginner vừa biết đến lập trình C.

học lập trình c qua sách

Sách học lập trình “Absolute Beginner’s Guide to C”

Đặc biệt, tác giả còn giúp người đọc củng cố kiến thức thông qua các bài tập minh họa và những lời giải chi tiết từ sách học lập trình.

Sau khi đọc xong cuốn này, bạn sẽ có được cái nhìn toàn diện hơn về C. Từ đó, có thể tự viết code và tự hoàn thành các lập trình đơn giản.

5. Java: A Beginner’s Guide, Sixth Edition

“Java: A Beginner’s Guide, Sixth Edition” đặc biệt phù hợp với những người mới bắt đầu tìm hiểu về Java. Tác giả của cuốn sách học lập trình này, Herb Schildt, là một lập trình viên giàu kinh nghiệm về Java, C # và C++.

học lập trình java qua sách

Bìa sách “Java: A Beginner’s Guide, Sixth Edition”

Cuốn sách này chủ yếu đề cập đến cách tạo, biên dịch và chạy các lập trình Java. Ngoài ra, bạn cũng có thể biết thêm về những kiến thức nâng cao, chẳng hạn như lập trình đa luồng, Java swing,…

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu hoặc củng cố kiến thức về Java, hãy tìm đọc cuốn sách dạy lập trình này ngay nhé.

6. Eloquent JavaScript: A Modern Introduction to Programming của Marijn Haverbeke

Cuốn “Eloquent JavaScript: A Modern Introduction to Programming” được chia thành 3 phần chính. Nếu bạn là người mới bắt đầu với JavaScript, hãy tìm hiểu kỹ những kiến thức có trong phần 1 rồi sau đó chuyển qua phần 2 và 3.

Còn nếu bạn là một developer JavaScript và đang mong muốn tìm cách để triển khai code của mình hiệu quả và gọn gàng hơn thì cũng không nên bỏ qua cuốn sách này đâu nhé.

học lập trình javascript qua sách

Bìa sách “Eloquent JavaScript: A Modern Introduction to Programming”

7. Programming Pearls của Jon Bentley

Cuốn “Programming Pearls” của tác giả Jon Bentley không tập trung quá nhiều vào giảng dạy lý thuyết. Mà nội dung chính của nó lại đề cập đến cách nhìn nhận của các developer khi sử dụng các thuật toán để giải quyết vấn đề.

sách laappj trình bentley

Sách dạy lập trình “Programming Pearls”

Sau khi đọc cuốn sách này, bạn sẽ đúc kết được nhiều giải pháp lập trình chính xác và nhanh chóng.

Đặc biệt, trong mỗi chương, tác giả  đều đưa ra những nguyên tắc lập trình hiệu quả giúp các developer tiết kiệm được chi phí, thời gian và công sức.

8. Learning Python của tác giả Mark Lutz

“Learning Python” của Mark Lutz phù hợp với những người mới bắt đầu cũng như những developer đã thông thạo nhiều ngôn ngữ lập trình khác.

Cuốn sách này thể hiện đầy đủ các khía cạnh kiến thức về ngôn ngữ Python, từ cơ bản đến chuyên sâu. Bên cạnh đó, còn có một số bài tập thực hành giúp người đọc có thể ứng dụng lý thuyết ngay sau mỗi bài học.

sách lập trình python

Bìa sách dạy lập trình “Learning Python”

Ngoài ra, Mark Lutz còn nhắc đến các công cụ Python nâng cao được ứng dụng phổ biến hiện nay. Chẳng hạn như xử lý Unicode, siêu dữ liệu và trình trang trí,…

9. Ruby on Rails 4.0 Guide của Stefan Wintermeyer

“Ruby on Rails 4.0 Guide” bao gồm các nội dung cơ bản nhất của ngôn ngữ lập trình Ruby, như cách cài đặt nó trên các hệ điều hành khác nhau và ứng dụng của nó.

Đặc biệt, tác giả Stefan Wintermeyer còn đưa ra khá nhiều bài tập. Người đọc có cơ hội ứng dụng những lý thuyết vừa đọc qua và các kỹ năng của bản thân để tìm ra những lời giải phù hợp.

Nếu bạn đang tìm hiểu về ngôn ngữ Ruby cũng như framework Ruby on Rails thì hãy “tậu” ngay cho mình cuốn sách dạy lập trình của Stefan Wintermeyer ngay nhé.

học lập trình ruby qua sách

Bìa sách “Ruby on Rails 4.0 Guide”

10. The Complete Software Developer’s Career Guide của tác giả Kindle Edition

Tôi tạm dịch tên tiếng Việt của cuốn sách dạy lập trình này là “Hướng dẫn nghề nghiệp dành cho các lập trình viên phần mềm”.

Ngoài những lý thuyết về lập trình, cuốn sách này còn mang lại những lời khuyên khá hữu ích, giúp bạn nhanh chóng trở thành một developer chuyên nghiệp.

sách hướng dẫn lập trình

Bìa sách lập trình “Ruby on Rails 4.0 Guide”

Cuốn sách này cung cấp bức tranh khái quát và tổng thể của ngành công nghệ phần mềm. Tìm đọc cuốn sách này nếu bạn đang muốn định hướng lại nghề nghiệp của bản thân mình.

11. The Self-Taught Programmer của tác giả Cory Althoff

Để trở thành một lập trình viên, ngoài việc sử dụng thành thạo code, bạn còn cần phải có thêm nhiều kỹ năng nữa. Và tác giả Cory Althoff đã tổng hợp những kỹ năng cần có đó vào cuốn sách “The Self-Taught Programmer”.

Cuốn sách dạy lập trình này bao gồm 5 phần chính như sau:

  1. Lập trình Python và xây dựng lập trình đầu tiên của bản thân
  2. Lập trình hướng đối tượng và cách tạo ra một lập trình Python hoàn hảo, có sức thu hút
  3. Các công cụ như Git, Bash và các biểu thức chính quy. Sử dụng kỹ năng mã hóa của bản thân để xây dựng trình duyệt web
  4. Các nguyên tắc cơ bản của Khoa học Máy tình, chẳng hạn như cấu trúc dữ liệu và thuật toán.
  5. Thực hành viết code, các tip để làm việc nhóm và những lời khuyên dành cho các lập trình viên

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây, bạn đã có thể lựa chọn được những cuốn sách lập trình yêu thích và phù hợp với trình độ hiện tại.

Hãy tham khảo và tự tích lũy thêm những kiến thức mới mẻ cho bản thân mình nhé.

Ngoài ra, nếu bạn đang tự hỏi học lập trình ở đâu TPHCM cho hiệu quả thì Ironhack Việt Nam tự tin là 1 trong những trung tâm dạy lập trình uy tín.

Với các khóa đào tạo lập trình viên ngắn hạn hiệu quả cao, đảm bảo có việc làm sau khi học.

Để lại một câu trả lời

gọi ngay
gọi ngay
gọi ngay