Những phương pháp phát triển phần mềm hàng đầu

Nội dung

Topic ngày hôm nay sẽ xoay quanh những phương pháp phát triển phần mềm phổ biến.

Các dự án thành công được quản lý tốt. Để quản lý một dự án hiệu quả, người quản lý hoặc nhóm phát triển phải chọn phương pháp phát triển phần mềm tốt nhất. Tất cả đều có điểm mạnh, điểm yếu và tồn tại vì những lý do khác nhau.

Phương pháp phát triển Agile

Đây là phương pháp để giảm thiểu rủi ro (chẳng hạn như lỗi, chi phí vượt mức và các yêu cầu thay đổi) khi thêm chức năng mới. Các nhóm phát triển phần mềm theo các lần lặp lại chứa các phần nhỏ của chức năng mới. Có nhiều dạng khác nhau của phương pháp phát triển nhanh, bao gồm scrum, pha lê, lập trình cực đoan (Extreme Programming – XP) và phát triển theo hướng tính năng (Feature Driven Development – FDD).

Agil methodology

Ưu điểm: Cho phép phần mềm được phát hành theo nhiều lần. Các bản phát hành lặp đi lặp lại cải thiện hiệu quả bằng cách cho phép các nhóm tìm và sửa chữa các khiếm khuyết và điều chỉnh ngay từ sớm. Chúng cũng cho phép người dùng nhận ra những lợi ích của phần mềm sớm hơn, với những cải tiến thường xuyên.

Nhược điểm: Dựa vào giao tiếp thời gian thực, vì vậy người dùng mới thường thiếu tài liệu họ cần để bắt kịp tốc độ. Chúng yêu cầu cam kết về thời gian rất lớn từ người dùng và tốn nhiều công sức vì các nhà phát triển phải hoàn thành đầy đủ từng tính năng trong mỗi lần lặp để người dùng chấp thuận.

Phương pháp triển khai DevOps

DevOps là một tập hợp các thực hành hỗ trợ văn hóa tổ chức. Triển khai DevOps tập trung vào thay đổi tổ chức nhằm tăng cường sự hợp tác giữa các bộ phận chịu trách nhiệm về các phân đoạn khác nhau của vòng đời phát triển. Chẳng hạn như phát triển, đảm bảo chất lượng và hoạt động.

DevOps methodology

Ưu điểm: DevOps tập trung vào việc cải thiện thời gian đưa ra thị trường. Nó giảm tỷ lệ lỗi của các bản phát hành mới. Nó cũng rút ngắn thời gian thực hiện giữa các bản sửa lỗi. Và nó giảm thiểu sự gián đoạn trong khi tối đa hóa độ tin cậy. Để đạt được điều này, các tổ chức DevOps hướng đến việc tự động hóa việc triển khai liên tục để đảm bảo mọi thứ diễn ra suôn sẻ và đáng tin cậy. Các công ty sử dụng phương pháp DevOps được hưởng lợi bằng cách giảm đáng kể thời gian tiếp thị và cải thiện sự hài lòng của khách hàng, chất lượng sản phẩm cũng như năng suất và hiệu quả của nhân viên.

Nhược điểm: Có một số hạn chế đối với DevOps:

  • Một số khách hàng không muốn cập nhật liên tục cho hệ thống của họ.
  • Một số ngành công nghiệp có các quy định yêu cầu thử nghiệm rộng rãi. Trước khi một dự án có thể chuyển sang giai đoạn hoạt động.
  • Nếu các phòng ban khác nhau sử dụng các môi trường khác nhau, các vấn đề chưa được phát hiện có thể lọt vào quá trình sản xuất.
  • Một số thuộc tính chất lượng yêu cầu sự tương tác của con người. Điều này làm chậm quá trình phân phối.

Phương pháp phát triển thác nước (Waterfall)

Nhiều người coi phương pháp thác nước là phương pháp phát triển phần mềm truyền thống nhất. Đây là một mô hình tuyến tính cứng nhắc bao gồm các giai đoạn tuần tự (yêu cầu, thiết kế, thực hiện, xác minh, bảo trì). Chúng tập trung vào các mục tiêu riêng biệt. Mỗi giai đoạn phải hoàn thành 100% trước khi giai đoạn tiếp theo có thể bắt đầu. Thường không có quy trình quay lại để sửa đổi dự án hoặc hướng đi.

Waterfall methodology

Ưu điểm: Bản chất tuyến tính của phương pháp phát triển thác nước giúp dễ hiểu và dễ quản lý. Các dự án có mục tiêu rõ ràng, yêu cầu ổn định tốt nhất sử dụng phương pháp thác nước. Các nhà quản lý dự án, nhóm dự án ít kinh nghiệm hơn, cũng như các nhóm có thành phần thay đổi thường xuyên, có thể được hưởng lợi nhiều nhất từ việc sử dụng phương pháp luận phát triển thác nước.

Nhược điểm: Phương pháp phát triển thác nước thường chậm, tốn kém. Do cấu trúc cứng nhắc và các biện pháp kiểm soát chặt chẽ. Những hạn chế này có thể khiến người dùng khám phá các phương pháp phát triển phần mềm khác.

Phát triển ứng dụng nhanh chóng (Rapid Development)

Đây là một quá trình phát triển nhằm tạo ra hệ thống chất lượng cao, chi phí đầu tư thấp. Scott Stiner, Giám đốc điều hành và chủ tịch của UM Technologies, cho biết trên Forbes, “Quy trình RAD này cho phép các nhà phát triển của chúng tôi nhanh chóng điều chỉnh để thay đổi các yêu cầu trong một thị trường có nhịp độ nhanh và liên tục thay đổi.” Khả năng điều chỉnh nhanh chóng là điều cho phép chi phí đầu tư thấp như vậy.

Nó bao gồm bốn giai đoạn: lập kế hoạch yêu cầu, thiết kế người dùng, xây dựng và cắt bỏ. Các giai đoạn thiết kế, thi công lặp lại cho đến khi người dùng xác nhận rằng sản phẩm đáp ứng tất cả các yêu cầu.

Rapid Development Methodology

Ưu điểm: Phát triển ứng dụng nhanh là hiệu quả nhất đối với các dự án có mục tiêu kinh doanh được xác định rõ ràng và nhóm người dùng được xác định rõ ràng, nhưng không phức tạp về mặt tính toán. RAD đặc biệt hữu ích cho các dự án vừa và nhỏ nhạy cảm với thời gian.

Nhược điểm: Nó đòi hỏi thành phần nhóm ổn định với các nhà phát triển có tay nghề cao. Người dùng cần am hiểu sâu sắc về lĩnh vực ứng dụng. Kiến thức sâu sắc là điều cần thiết trong một tiến trình phát triển cô đọng. Nó cần được phê duyệt sau mỗi giai đoạn xây dựng. Các tổ chức không đáp ứng các yêu cầu này khó có thể được hưởng lợi từ RAD.

Tôi nên sử dụng phương pháp luận phát triển phần mềm nào?

Bốn phương pháp luận phát triển phần mềm này phổ biến nhất trong phát triển phần mềm. Mỗi loại đều có điểm mạnh, điểm yếu riêng và hoạt động hiệu quả trong các tình huống khác nhau. Khi chọn, hãy nghĩ đến việc kết hợp các yếu tố của từng phương pháp phù hợp nhất . Bằng cách này, bạn có thể tạo ra một phương pháp phát triển kết hợp an toàn và hiệu quả.

Và cuối cùng, mong mọi người yêu thích chủ đề thảo luận này.

 

@ Long – Cựu học viên Ironhack Việt nam

Để lại một câu trả lời

gọi ngay
gọi ngay
gọi ngay