Những ngôn ngữ lập trình “lạ” có thể bạn chưa biết

Nội dung

Ngày nay, khi nhắc đến ngôn ngữ lập trình mọi người sẽ nghĩ ngay đến Python, Java, JavaScript… Hay một framework nổi tiếng nào đó như React, Vue… Tuy nhiên, có rất nhiều những ngôn ngữ mà rất có thể bạn chưa từng nghe tới. Cùng AllXOne tìm hiểu nhé.

1. ALGOL

ALGOL được phát triển bởi một ủy ban của các nhà khoa học máy tính châu Âu và Mỹ.,trong cuộc họp năm 1958 tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ tại Zurich.  Nó đã chỉ định ba cú pháp khác nhau: cú pháp tham chiếu, cú pháp xuất bản và cú pháp thực hiện.

ALGOL được sử dụng chủ yếu bởi các nhà khoa học máy tính nghiên cứu ở Hoa Kỳ và ở Châu Âu . ALGOL 60 như được xác định chính thức không có cơ sở I / O. Việc triển khai tự xác định theo cách hiếm khi tương thích với nhau. Ngược lại, ALGOL 68 cung cấp một thư viện rộng lớn các cơ sở chuyển tiếp (I/O).

2. Fortran

Fortran  là một ngôn ngữ lập trình biên dịch tĩnh. Fortran được phát triển từ thập niên 1950.  Nó được dùng nhiều trong tính toán khoa học hay phương pháp số..

Fortran được phát triển ban đầu như là một ngôn ngữ thủ tục. Tuy nhiên các phiên bản mới của Fortran (từ Fortran 90) đã có các tính năng hỗ trợ lập trình hướng đối tượng.

Hiện nay, FORTRAN vẫn được các nhà vật lý và kỹ sư sử dụng tương đối rộng rãi.

LOGO (xây dựng từ ngôn ngữ LISP) ra đời với mục đích dạy trẻ nhỏ cách lập trình. Nó sử dụng con trỏ có tên “turtle” để trả lời các lệnh trên màn hình. Ngày nay, nó vẫn được sử dụng rộng rãi.

Cái tên LOGO được lấy cảm hứng từ “logos” trong tiếng Hy Lạp, nghĩa là “từ” hoặc “ý nghĩ”. Nó được nhà khoa học Seymour Papert, Wally Feurzeig và cộng sự tại Phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo MIT phát triển.

5. Lisp

Lisp là ngôn ngữ lập trình được phát triển từ rất sớm (1958). Lisp, viết tắt của LISt Processing có cấu trúc dữ liệu nền tảng là các danh sách liên kết (linked list).

Lisp được biết đến như một trong những ngôn ngữ lập trình hàm tiêu biểu, mặc dù đôi khi vẫn có các chương trình Lisp được viết theo hướng thủ tục.

6. Apl

APL(A Programming Language) là ngôn ngữ lập trình do Ken Iverson phát minh.

APL nổi tiếng với cú pháp cực kỳ đơn giản, rõ ràng và được sử dụng trong toán học ứng dụng. Tuy nhiên, nhược điểm của ngôn ngữ lập trình này là cần một bàn phím đặc biệt với các ký tự Hy Lạp.

Hiện nay, APL không còn được phổ biến rộng rãi. Nhưng nó vẫn được sử dụng trong một số lĩnh vực ngách như xác minh DNA.

 

@ Toàn – Cựu học viên Ironhack Việt Nam

Để lại một câu trả lời

gọi ngay
gọi ngay
gọi ngay