Java core là gì? Sự khác biệt giữa Java Core và Java

By 01/03/2021Tháng Bảy 17th, 2021Java, KIẾN THỨC LẬP TRÌNH

Nội dung

Trên nhiều diễn đàn công nghệ, vẫn có nhiều thắc mắc liên quan đến việc Java và java core khác nhau như thế nào? 2 khái niệm này khá giống nhau nhưng cũng có những điểm khác biệt rõ rệt. Vậy Java là gì và Java core là gì? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tất tần tật kiến thức về java và java core.

1. 4 nền tảng của ngôn ngữ lập trình Java

Có 4 nền tảng khác nhau của ngôn ngữ lập trình Java. Đó là Java SE, Java EE, Java ME và JavaFX. Mỗi nền tảng Java sẽ đi kèm với một JVM (Máy ảo Java) và một API (Giao diện lập trình ứng dụng).

JVM, không giống như bytecode (bytecode: Khi bạn biên dịch một chương trình java, [javac]. [exe] sẽ lấy ra một tệp bytecode có phần mở rộng .class), phụ thuộc vào nền tảng. Nghĩa là JVM là một lập trình dùng để chạy các ứng dụng Java.

Các JVM khác nhau cho phép các mã Java thực thi trên các nền tảng khác nhau. Java API tương tự như một thư viện, được sử dụng để tạo ra các thành phần khác của phần mềm.

Mỗi nền tảng Java đi kèm với một bộ JVM và Java API riêng biệt. Do đó, một ứng dụng được viết cho một nền tảng cụ thể có thể chạy trên một hệ thống tương thích bất kỳ có máy ảo Java tương ứng.

1.1. Java Standard Edition (Java SE)

Java SE API cung cấp chức năng cốt lõi của ngôn ngữ lập trình. Nó định nghĩa mọi thứ từ những kiểu dữ liệu, các đối tượng cơ bản đến các lớp cấp cao được sử dụng để truy cập cơ sở dữ liệu, phát triển giao diện đồ họa người dùng, mạng, bảo mật và trình phân tích trong XML.

Ngoài việc kết hợp JVM với API, Java Standard Edition đi kèm với các công nghệ triển khai, các công nghệ phát triển cũng như các thư viện lớp và các bộ công cụ.

Java Core là định nghĩa dùng để chỉ tập hợp con của các công nghệ Java SE. Trên thực tế, thuật ngữ Java Core không liên quan đến lập trình ngôn ngữ Java ở cấp độ kỹ thuật. Nhưng nó lại chính là một tập hợp các gói cơ bản.

Hiện tại, Java Core có các tính năng như:

  • Giám sát và quản lý ứng dụng
  • Công nghệ cơ bản
  • CORBA (Kiến trúc môi giới yêu cầu đối tượng chung)
  • HotSpot VM
  • JNDI (Giao diện đặt tên và thư mục Java)
  • Các công cụ API
  • XML

1.2. Java Enterprise Edition (Java EE)

Nền tảng Java Enterprise Edition được xây dựng dựa trên Java SE. Giống như SE, Java EE đi kèm với API, JVM, và JRE (môi trường thời gian chạy Java) để phát triển và chạy các ứng dụng có độ tin cậy cao, đa tầng, có thể mở rộng và mức độ bảo mật cực kỳ tốt.

1.3 Java Micro Edition (Java ME)

Tương tự như 2 nền tảng trên thì Java ME đi kèm với một API và một JVM. Điểm khác biệt chính là có một máy ảo java đi kèm. Thông thường, các ứng dụng Java ME là ứng dụng khách của các dịch vụ nền tảng Java EE.

Nền tảng Java ME được thiết kế đặc biệt để phát triển các ứng dụng cho nền tảng di động. Chẳng hạn như điện thoại di động và máy tính bảng. Java ME API là một tập hợp con của Java SE API. Bên cạnh đó, nó còn đi kèm với các thư viện lớp đặc biệt được thiết kế để phát triển ứng dụng dành cho các thiết bị nhỏ.

1.4. JavaFX

Chúng tôi sử dụng API JavaFX để tạo ra các ứng dụng Internet phong phú. Các ứng dụng được thiết kế với nền tảng JavaFX sử dụng đồ họa để tăng tốc một tác vụ cũng như các công cụ truyền thống.

Để kết nối với các nguồn dữ liệu được nối mạng, các ứng dụng JavaFX sử dụng API cấp cao. Thông thường, các ứng dụng JavaFX là khách hàng của các dịch vụ nền tảng Java EE.

2. Phân biệt giữa Java Core và Java

Trước khi tìm hiểu những điểm khác biệt giữa java core và java, hãy cùng làm rõ 2 khái niệm: java là gì và java core là gì?

2.1. Java Core là gì?

Đây là một thuật ngữ chung được Microsystems sử dụng để miêu tả phiên bản tiêu chuẩn của Java (JSE). Nó là phiên bản cơ bản nhất của Java, đặt nền tảng cho những phiên bản Java khác cùng với một tập hợp các công nghệ liên quan. Chẳng hạn như CORBA (kiến trúc môi giới các đối tượng), Java VM (máy ảo Java),…

java core

Java Core là một phần của Java

Java Core đề cập đến một tập hợp các thư viện chứ không chỉ riêng một ngôn ngữ lập trình. Đây là dạng Java thuần túy nhất, chủ yếu được sử dụng để phát triển các ứng dụng desktop.

Nói một cách đơn giản, nó đề cập đến tập hợp con của các công nghệ Java SE bao gồm cả API thông thường và API đặc biệt. Nó cung cấp chức năng cốt lõi cho Java với kiến thức chuyên sâu về chính ngôn ngữ Java.

Java Core chỉ là một phần của Java, viết tắt là J2SE chứa tất cả những điều cơ bản của Java. Bao gồm một số nguyên tắc và các chi tiết gói.

Đây là một ứng dụng Java độc lập bao gồm mọi thứ từ các khái niệm OOP đến những toán tử đặc biệt, từ kiểu dữ liệu đến các lớp wrapper, từ danh sách liên kết đến danh sách mảng, và xếp hàng đợi để xử lý ngoại lệ.

Có 3 nền tảng máy tính dựa trên ngôn ngữ lập trình Java, bao gồm cả Java SE. Nó vẫn là nền tảng được sử dụng rộng rãi nhất dựa trên khái niệm của OOP và thường được sử dụng để phát triển các ứng dụng máy tính để bàn di động.

Ngoài API chung, nó còn bao gồm các công cụ phát triển, máy ảo và các thư viện lớp khác. Nó cũng bao gồm đặc tả máy ảo Java.

2.2. Java là gì?

Trên thực tế, Java được sử dụng rộng rãi bởi tính năng dễ đọc và đơn giản của nó. Từ các ứng dụng trên thiết bị di động đến các website, bảng điều khiển trò chơi đến trung tâm dữ liệu, từ điện thoại thông minh đến Internet. Java có ở khắp mọi nơi.

Hàng triệu thiết bị trên khắp thế giới đều sử dụng Java như là ngôn ngữ lập trình cốt lõi.

Thậm chí là những ứng dụng Android gốc đều được tích hợp sẵn trong Java và một số công ty sử dụng Java như là ngôn ngữ tập lệnh phía máy chủ để phát triển back-end.

Nhiều ứng dụng và website yêu cầu bạn phải cài đặt Java bởi nó nhanh chóng và an toàn. Từ ban đầu, Java là một ngôn ngữ lập trình đa nền tảng linh hoạt. Ưu điểm lớn nhất của nó chính là có thể chạy trên mọi loại thiết bị mà không cần biên dịch lại. Do đó, nó còn được đặt biệt danh là “Viết một lần, thực thi khắp nơi”

Về mặt kỹ thuật, đây là ngôn ngữ lập trình cấp cao hướng đối tượng, dựa trên lớp và được thiết kế đặc biệt để ít sự phụ thuộc khi triển khai so với những ngôn ngữ trước đó.

Nó bị ảnh hưởng bởi ngôn ngữ C và phần lớn cú pháp của nó có nguồn gốc từ C và C ++. Các ứng dụng Java thường được biên dịch sang mã bytecode và một tệp lớp chứa mã bytecode Java có thể được thực thi trên bất cứ nền tảng nào chạy máy ảo Java của bất kỳ kiến trúc máy tính nào.

Nó hoàn toàn độc lập với nền tảng. Nghĩa là nó có thể chạy các mã đã được biên dịch trên bất cứ nền tảng nào. Java chứa lượng thông tin lớn và được sử dụng rộng rãi, do đó, nhiều developer yêu thích sử dụng nó hơn các ngôn ngữ lập trình khác để phát triển các ứng dụng.

2.3. Sự khác biệt giữa Java Core và Java

Sau khi xem qua những nội dung trên, ắt hẳn bạn đã biết được java là gì và java core là gì? Vậy giữa 2 ngôn ngữ này có những điểm khác biệt nào? Cùng xem xét 4 khía cạnh dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Java và Java Core khác nhau như thế nào?

Khái niệm cơ bản

Java là ngôn ngữ lập trình có mục đích chung dựa trên các khái niệm của ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng cấp cao. Và nó sử dụng hầu hết các cú pháp của C và C++.

Tuy nhiên, Java Core chỉ lấy một phần của Java để phát triển mã khả chuyển cho cả các ứng dụng desktop và các môi trường máy chủ.

Nền tảng

Java là ngôn ngữ lập trình hỗ trợ khả năng tương thích của đa nền tảng. Ngoài ra, nó còn được thiết kế để ít bị phụ thuộc triển khai hơn so với các ngôn ngữ lập trình khác.

Mặt khác, Java Core là nền tảng máy tính được sử dụng để phát triển các ứng dụng Java cho desktop và máy chủ.

Ứng dụng của Java Core và Java

Java có sức ảnh hưởng, an toàn và độc lập với nền tảng. Do đó, nó đã trở thành một lựa chọn lý tưởng để phát triển phần mềm ứng dụng cho nhiều nền tảng bao gồm điện thoại di động, website, các hệ thống nhúng, máy chủ,…

Java core lại đề cập đến Java Standard Edition (Java SE) là nền móng cơ bản của nền tảng Java và được sử dụng để phát triển các ứng dụng cấp doanh nghiệp cho cả desktop và máy chủ.

Cấp độ kiến thức Java Core và Java

Java là ngôn ngữ lập trình có cấp độ kiến thức cơ bản, dành cho những người mới bắt đầu tìm hiểu về Java SE.

Java core lại bao gồm tất cả các nguyên tắc cơ bản của các ứng dụng Java bao gồm các khái niệm OOP, đa luồng, xử lý ngoại lệ, đa hình,…

Trên thực tế, cả 2 thuật ngữ Java và Java core đều giống nhau. Vì Java core chỉ là một phần của Java, tượng trưng cho Java Standard Edition và thêm một tập hợp các công nghệ liên quan.

Xét về tính ứng dụng thì Java được sử dụng để phát triển các applets và các ứng dụng. Trong khi đó, Java core chủ yếu được sử dụng để thiết kế các phần mềm ứng dụng cho cả desktop và máy chủ.

Top 5 khóa học Java Core tốt nhất hiện nay

Có thể tới đây, bạn đã hiểu rõ hơn về Java core là gì và những điểm khác nhau giữa java và java core. Bạn mong muốn tham gia vào các khóa học để nâng cao kiến thức nhưng chưa có sự lựa chọn nào. Nếu đang gặp tình huống như trên, hãy tham khảo ngay Top 5 khóa học java core dưới đây.

1. Ironhack

Chỉ với một khóa học 120 ngày tại Ironhack, bạn sẽ có cơ hội trở thành một lập trình viên Java Full Stack thực thụ. Ngay từ buổi học đầu tiên, Ironhack đề ra mục tiêu giảng dạy cụ thể và lộ trình học tập rõ ràng.

java core là gì

Khóa học Java Full Stack tại Ironhack

Lộ trình học cụ thể như sau:

  • Học viên sẽ được học những lý thuyết cơ bản như câu lệnh, dữ liệu, cấu trúc, thuật toán trong vòng 1 tháng đầu tiên.
  • Tiếp theo, tìm hiểu lập trình front-end/back-end và các ngôn ngữ lập trình
  • Cuối cùng, tự thực hiện các dự án đơn giản dưới sự hướng dẫn của giảng viên. Bên cạnh đó, tham gia thực tập tại các công ty công nghệ để nâng cao kiến thức và thực hiện các công việc của một developer.

Bên cạnh đó, học viên sẽ được giới thiệu về những kiến thức sẽ đạt được. Cũng như những sản phẩm mà học viên sẽ có thể tự làm và định hướng nghề nghiệp sau khi kết thúc khóa học.

Hãy đăng ký khóa học Java FULL Stack của Ironhack để được biết thêm về Java Core nhé!

2. W3Schools

W3Schools bao gồm các hướng dẫn học Java core từ cơ bản đến nâng cao. Các bài học được sắp xếp theo từng chương và được trình bày khá khoa học.

khóa học java core

Giao diện website W3Schools

Mỗi chương bao gồm cả phần lý thuyết, các ví dụ diễn giải. Nhờ đó, các học viên có thể dễ dàng ghi nhớ kiến thức mình vừa được học và hình dung chúng được áp dụng như thế nào trong thực tế.

Ngoài ra, còn có các câu hỏi thú vị liên quan đến kiến thức. Học viên sẽ cảm thấy bớt nhàm chán với những kiến thức nặng tính lý thuyết.

W3Schools trình bày đầy đủ các kiến thức và rất phù hợp với những người bắt đầu tìm hiểu về java core. Tuy nhiên, nếu bạn là người không rành về ngoại ngữ (tiếng Anh) thì sẽ gặp nhiều khó khăn khi theo học tại W3Schools.

3. Điểm hướng dẫn

Tương tự như W3Schools, Tutorial Point cũng là một website cung cấp kiến thức Java Core khá đầy đủ và chi tiết. Các chương học được trình bày khoa học, giúp học viên dễ dàng tìm kiếm những kiến thức mà mình mong muốn.

khóa học Java core Tutorial Point

Các khóa học Java core tại Tutorial Point

Tuy nhiên, văn phong trình bày có phần hàn lâm. Do đó, chỉ phù hợp với những người có mong muốn tìm hiểu sâu rộng và kỹ càng về java core. Nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy kết hợp tham khảo kiến thức từ cả 2 website trên nhé.

4. JavaTpoint

JavaTpoint là website cung cấp kiến thức khá rộng, bao gồm xu hướng công nghệ, công nghệ java, công nghệ web, dữ liệu,…

tự học Java core

Website tự học Java core – JavaTpoint

Ưu điểm lớn nhất của nó chính là luôn cập nhật kiến thức, tin tức công nghệ hàng ngày, hàng giờ. Website thiết kế các bài học theo từng ngôn ngữ lập trình. Do đó, học viên dễ dàng truy cập vào các bài học mà mình đang có nhu cầu.

5. SoloLearn

SoloLearn là website tự học Java Core miễn phí và khá thú vị. Nó bao gồm nhiều cấp độ học khác nhau và mỗi cấp độ có nhiều bài học liên quan đến Java Core.

Website tự học Java

Website tự học Java Core – SoloLearn

Ngôn ngữ trình bày khá chi tiết và đơn giản. Bên cạnh đó, còn có thêm các ví dụ minh họa giúp học viên ứng dụng được kiến thức vào thực tế.

Sau khi kết thúc mỗi bài học, sẽ có một vài thử thách mà các học viên cần vượt qua thì mới có thể chuyển qua bài tiếp theo. Nhờ đó, học viên sẽ cảm thấy có động lực để cố gắng hoàn thành khóa học.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về java và java core là gì cũng như những điểm khác biệt lớn nhất của chúng. Hiện nay, có khá nhiều website tự học cũng như các khóa học online, offline về java core. Hãy lựa chọn cho mình một nguồn học phù hợp nhất để nâng cao kiến thức của bản thân mình nhé.

Để lại một câu trả lời

gọi ngay
gọi ngay
gọi ngay