Hướng dẫn cài đặt Java 1 lần, dùng mãi mãi cả khi cài lại Windows

By 31/07/2022Tháng Chín 12th, 2022GÓC HỌC VIÊN

Khi cài đặt lại windows, hầu hết mọi người, đặc biệt là các lập trình viên rất ngại cài lại các phần mềm bắt buộc cho công việc. Nó có thể chiếm mất cả ngày làm việc của mọi người.

Một cách hay được sử dụng là dùng bản ghost/image trước đó của mình để phục hồi lại. Ưu điểm của cách này là rất nhanh, có được bản windows gốc trước đó và dùng được luôn. Nhược điểm là các update của windows không được cập nhật từ trước đó đến giờ và có thể gây mất an toàn cho máy tính mới cài hoặc phải mất khá nhiều thời gian cập nhật lại.

Java là một trong những phần mềm mà nhiều lập trình viên hay dùng có hỗ trợ portable mà không phải ai cũng biết. Các bước để thiết lập java portable 1 lần và mãi mãi cho các lần cài windows như sau:

1. Tải bộ cài java dạng zip: Có thể tải từ nhiều nguồn, tôi hay dùng nguồn sau https://jdk.java.net/archive/ hoặc trên trang Oracle. Giải nén vào thư mục gốc trên ổ D (không cài win)

2. Thiết lập cho Environment Variables: Tạo JAVA_HOME, CLASS_PATH tới thư mục chứa java đã giải nén chú ý chữ HOA chữ thường

Gõ “Environment Variables” tại start của window
Ví dụ: JAVA_HOME, CLASS_PATH khi java giải nén trên D:\jdk-14.0.2

3. Thêm giá trị cho Path.

%CLASS_PATH%
%JAVA_HOME%
%CLASS_PATH%\bin
%CLASS_PATH%\lib

4. Kiểm tra lại trên cửa sổ command: Gõ lệnh java -version trên thư mục bất kỳ để kiểm tra.

 

Hướng dẫn bởi Thầy Hà Ngọc Hiệu – Giảng viên Ironhack Việt Nam

Để lại một câu trả lời

gọi ngay
gọi ngay
gọi ngay