7 bước để học viết code cho người mới bắt đầu

By 22/01/2021Tháng Bảy 17th, 2021KIẾN THỨC LẬP TRÌNH

Nội dung

Thời kỳ công nghệ phát triển, nhu cầu về nguồn nhân lực phục vụ cho ngành này ngày càng tăng.

Bạn đang có dự định tìm hiểu thêm về lĩnh vực máy tính, hoặc muốn tìm kiếm công việc trong lĩnh vực lập trình, viết code này.

Hay mong muốn phát triển và quản lý tốt công nghệ của chính doanh nghiệp mình. Vì vậy, bạn muốn học chuyên về lập trình.

Tuy nhiên vấn đề ở đây chính là bạn nên bắt đầu từ đâu? Nên học lập trình ở đâu chất lượng và uy tín? Làm thế nào để có thể viết code chuẩn và thành thạo?

Nào hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau, hy vọng đây có thể là những gợi ý hữu ích cho bạn!

hoc viet code lap trinh

Làm thế nào để học viết code lập trình?

1. Code là gì? 

 Code (hay mã nguồn) là thuật ngữ dùng để mô tả các câu lệnh được viết bằng giao thức của một ngôn ngữ cụ thể. Ví dụ như các ngôn ngữ:

 • C, C ++: đây là ngôn ngữ máy tính được xem là nền tảng của việc lập trình.
 • Java: là ngôn máy tính bậc cao, được viết theo hướng đối tượng, với tốc độ xử lý cao.
 • PHP: ngôn ngữ lập trình dạng kịch bản. Hay còn được hiểu là ngôn ngữ được thực thi trực tiếp trên máy mà không cần phải chuyển sang một định dạng khác.
 • Python: là ngôn ngữ lập trình có tính năng uyển chuyển cao, được dùng nhiều hiện nay. Nó thuộc dạng ngôn ngữ bậc cao, được phát triển theo dạng mã mở(open source).
cach viet code

Lập trình code để làm gì?

Code dùng để làm gì? Code là thứ giúp chúng ta có thể tạo phần mềm máy tính, ứng dụng và trang web. Nó được dùng ngày một nhiều hơn, đem lại các sản phẩm gần gũi với cuộc sống chúng ta hiện nay như:

 • Các phần mềm máy tính, tivi, điện thoại, các thiết bị thông minh khác,…
 • Các phần mềm hỗ trợ trong việc quản lý, phần mềm được ứng dụng nhiều trong các doanh nghiệp.
 • Các hệ thống điều hành trong các nhà máy, xưởng,…
 • Và rất nhiều các ứng dụng khác trong đời sống chúng ta.

Ví dụ đơn giản về code, được viết bằng ngôn ngữ PHP: Xuất ra màn hình dòng chữ: “Chào mừng bạn đến với Ironhack Vietnam” 

<?php

         echo”Chào mừng bạn đến với Ironhack Vietnam”;

?>

Và tất nhiên, để có thể bắt đầu tốt cho bất kì 1 công việc nào đó. Bạn đều phải tìm hiểu kĩ về nó. Từ đó, giúp bạn tiếp cận tốt, đúng hướng bạn đang cần.

2. Tại sao nên học viết code?

Thế có nên học lập trình và học cách viết code? Đây chính là câu hỏi được khá nhiều người đặt ra. Liệu theo bạn thì tại sao?

Khi ngày càng nhiều doanh nghiệp và ngành công nghiệp kết hợp công nghệ kỹ thuật số vào hoạt động của họ.

Vì thế, hiểu biết cơ bản về lập trình máy tính trở thành một yêu cầu tối thiểu ngày càng trở nên quan trọng.

Và nó cũng chính là cơ hội rất lớn cho các bạn theo học chuyên ngành này. Các ứng dụng đặc biệt các bạn có thể thấy rõ như sau:

Phân tích dữ liệu: Các doanh nghiệp sử dụng phân tích dữ liệu để:

 • Dự báo thu nhập và chi tiêu
 • Quản lý sản xuất và phân phối, cùng với sự gia tăng của truyền thông xã hội và dữ liệu lớn.
 • Phân tích hành vi tìm kiếm và mua hàng, khám phá thông tin về khách hàng và các xu hướng quan trọng.

Thiết kế: Các nhà thiết kế thường xuyên sử dụng các công cụ kỹ thuật số để tạo trang web cho công việc như thiết kế đồ họa, thiết kế web và thiết kế UX / UI.

Công nghệ thông tin: CNTT, ứng dụng của máy tính để sử dụng lưu trữ và thao tác dữ liệu cho các quy trình kinh doanh. Nó là trọng tâm của ngày càng nhiều doanh nghiệp, không chỉ là công việc văn phòng mà ngày càng tăng các lĩnh vực tài chính, pháp lý, y tế và sản xuất.

Khoa học và kỹ thuật: Việc tạo và thử nghiệm sản phẩm, cũng như thử nghiệm các giả thuyết và phân tích kết quả, được thực hiện thực tế hơn bằng cách sử dụng công nghệ kỹ thuật số mà các kỹ sư và nhà khoa học thường xuyên làm việc.

Mã hóa cũng không chỉ giúp ích cho các vai trò lập trình. Mà còn:

 • Học cách sử dụng ngôn ngữ lập trình củng cố kỹ năng phân tích, thông thạo ngôn ngữ, chú ý đến chi tiết và kỷ luật. 
 • Các kiến thức luôn được thay đổi, mới mẽ. Vì thế đây là ngành mà tạo được nhiều cơ hội sáng tạo không ngừng.
 • Tạo việc làm ổn định hiện nay. Với tình hình hiện nay thì việc phát triển về công nghệ luôn được đặt lên đầu, bất kể đó là các doanh nghiệp chuyên công nghệ hay cả các doanh nghiệp thương mại,… Với sự phát triển chóng mặt của công nghệ, luôn đòi hỏi có các lập trình viên có năng lực và kỹ năng tốt. Với mức lương được xếp hàng đầu trong bảng xếp hạng các ngành hiện nay.

3. Từng bước học viết code cho người mới 

Để học viết code tốt, bạn cần có kế hoạch luyện tập cụ thể. Bởi học code có thể nói là cách luyện tay nghề, mọi thành công cần phải được luyện tập viết code đơn giản nhất đến các câu lệnh có tính phức tạp hơn.

Sau đây là hướng dẫn học viết code với phương pháp học lập trình hiệu quả nhất của Ironhack.

Bước 1: Đặt mục tiêu học viết code

Như phía trên tôi có đề cập đến, bạn nên đặt ra cho mình mục tiêu riêng. Bạn đang hy vọng tìm công việc mới? Rèn luyện thêm kỹ năng mới? Bạn cần củng cố và học chuyên sâu thêm về lĩnh vực lập trình code?

Bạn đang muốn kiếm thêm tiền từ công việc này không? Việc đặt mục tiêu ban đầu rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến cả quá trình và thời gian để bạn theo đuổi việc học viết code.

viet code

Đặt mục tiêu cụ thể khi học viết code

Hay cụ thể như:

 • Nếu mục tiêu bạn đặt là trở thành chuyên gia về lập trình. Bạn có thể sẽ phải có bằng cử nhân về lập trình, phát triển phần mềm hoặc một lĩnh vực tương tự nó.
 • Bạn muốn kiếm tiền bằng ngành nghề này, hoặc muốn tự bản thân tạo ra được sản phẩm công nghệ riêng cho bản thân (game, phầm mềm,…). Hay đơn giản bạn đang cần học viết code đơn giản vì muốn học thêm kỹ năng này để hỗ trợ cho công việc hiện nay của bạn, thì bạn có thể tự học code tại các nguồn miễn phí.

Vấn đề quan trọng, chính là bạn cần xác định được thời gian của mình, và khả năng mà bạn có thể dành cho việc viết code. Vì đây là ngành nghề đòi hỏi sự tập trung và luyện tập với cường độ cao.

Bước 2: Chọn một ngôn ngữ  

Sau khi bạn đặt được mục tiêu cho mình. Bước tiếp theo đây là phải chọn cho mình ngôn ngữ cụ thể để học. Tuy nhiên bất kỳ ngôn ngữ nào thì sẽ luôn có phần giới thiệu về nguyên tắc cơ bản về mã hóa quan trọng như: câu trúc, câu lệnh và logic lập trình. 

Có thể bạn chọn học nhiều ngôn ngữ máy tính. Nhưng lời khuyên đến các bạn, nên chọn học thành thạo một ngôn ngữ trước. Từ đó, bạn sẽ tích lũy được nhiều cách viết code, kinh nghiệm quý giá thông qua nó, trước khi bạn học thêm các ngôn ngữ khác.

học viết code

Chọn ngôn ngữ lập trình để học viết code

Có rất nhiều ngôn ngữ máy tính hiện nay trên thế giới. Nếu bạn muốn chọn học nên tìm hiểu kỹ hơn về từng loại ngôn ngữ. Để có thể đạt hiệu quả cao hơn đến với mục tiêu bạn đề ra. Sau đây là một số ngôn ngữ điển hình và ứng dụng của nó:

 • HTML, Javascript hoặc CSS: đây là ngôn ngữ được dùng nhiều trong việc viết code, thiết kế website.
 • SQL: code SQL thường được viết dưới dạng các dòng độc lập được gọi là truy vấn. Mỗi truy vấn được thiết kế để tạo, đọc, cập nhật hoặc xóa dữ liệu trong cơ sở dữ liệu. SQL là một phần quan trọng của phần mềm như WordPress và MediaWiki.
 • PHP: Là ngôn ngữ được ứng dụng rất nhiều hiện nay, thường được dùng để tạo trang web động như WordPress, các trang web thương mại điện tử (E-Commerce),… Nó có khả năng gửi các truy vấn SQL và xuất ra HTML.
 • Python: Là một ngôn ngữ mã hóa thông dịch cấp cao chạy trên nhiều nền tảng khác nhau. Python được thiết kế để nhấn mạnh khả năng đọc mã, với cú pháp rõ ràng và biểu cảm. Rất nhiều người chọn học Python đầu tiên. Chủ yếu được sử dụng để viết phần mềm khoa học và số.
 • C ++: Là phiên bản nâng cao của C bổ sung mô hình hướng đối tượng. C ++ là một ngôn ngữ biên dịch và chạy trên nhiều nền tảng phần cứng. Hầu hết các trò chơi máy tính được viết bằng C ++. Ngôn ngữ này cũng đi kèm với C trong mã nguồn của Microsoft Windows và phần mềm đi kèm.

Bạn nên thử nghiệm và tiến hành nghiên cứu của riêng mình để tìm ra một ngôn ngữ phù hợp với bạn. Hãy dựa vào mục đích ban đầu bạn đã đề ra, để có thể lựa chọn ngôn ngữ phù hợp nhất.

Bước 3: Chọn tài nguyên học tập uy tín 

Khi bạn biết mình muốn học gì, tiếp theo là lúc bạn cân nhắc các nguồn lực của mình. Có rất nhiều con đường, phương pháp và tài liệu cho người học viết code lập trình.

 •  Nếu bạn muốn có công việc mơ ước trong ngành lập trình máy tính. Bạn có thể bắt đầu bằng con đường chinh phục bằng khoa học máy tính trong khuôn viên trường đại học. Đây có vẻ là con đường có khá nhiều các bạn lựa chọn.
  • Tại đây bạn sẽ được đào tạo học viết code cơ bản nhất đến nâng cao. Trở thành các kỹ sư công nghệ trong tương lai.
 • Nếu bạn thích tự học, bạn có thể tìm mượn sách lập trình máy tính ở thư viện, xem video hướng dẫn viết code trực tuyến hoặc sử dụng các tài nguyên miễn phí khác là lựa chọn tốt nhất của bạn. Hiện nay trên mạng có rất nhiều nguồn tài liệu được chia sẻ miễn phí. Các bạn có thể tìm đọc qua và chọn cho mình nguồn tài liệu phù hợp nhất, chi tiết nhất. 
hướng dẫn viết code

Các loại sách hướng dẫn viết code phổ biến

 • Nếu bạn muốn học thoải mái tại nhà, bạn có thể đăng ký vào một chương trình trực tuyến thông qua một trường đại học hoặc dịch vụ tư nhân. Thường với hình thức học này, hiện nay rất thịnh hành và được nhiều bạn lựa chọn.
 • Đối với hình thức học này, vẫn còn khá nhiều khó khăn trong việc chọn lựa nơi học uy tín nhất. Nhiều trung tâm dạy học online trên khắp cả nước sẽ làm bạn hoang mang trong việc lựa chọn. Liệu nơi nào sẽ tốt nhất cho bạn về cả kiến thức và chi phí hợp lý? 
học viết code cơ bản

Khóa đào tạo học viết code tại Ironhack

Lựa chọn nơi nào học code tốt hiện nay?

 • Bạn đang có nhu cầu học code và thành thạo các kỹ năng chỉ trong thời gian ngắn. 
 • Bạn đang là sinh viên và bạn mong muốn kiếm thêm thu nhập bằng công việc Freelancer.
 • Bạn đang muốn chuyển ngành, muốn tìm hiểu chuyên sâu hơn về ngành lập trình. 
 • Bạn có mong muốn được học trực tiếp với các Mentor có chuyên môn và kỹ thuật cao. 
 • Bạn không có nhiều thời gian đến học trực tiếp và muốn học lập trình cấp tốc. Hoặc bạn muốn chủ động trong việc sắp xếp thời gian học.

Iron Hack sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời và phù hợp nhất dành cho bạn ngay lúc này. Iron Hack là hệ thống đào tạo lập trình viên hàng đầu tại Việt Nam. Với đội ngũ giảng viên hơn 100 chuyên gia trong lĩnh vực, cùng 10 năm kinh nghiệm đào tạo, Iron Hack đã giúp đỡ hơn 3000 học viên đạt được mục tiêu của mình trong lĩnh vực lập trình.

 • Đảm bảo học viên 100% có thể sắp xếp thời gian linh hoạt tham gia. 
 • Nắm chắc kiến thức, thực hành ứng dụng được vào thực tế theo chuẩn các doanh nghiệp.
 • Đặc biệt không cần đi đến trung tâm, các bạn có thể học Online tại nhà với các chuyên gia. 
 • Học trực tiếp 1-1 với các Mentor có trình độ và kinh nghiệm cao. 

Hiện nay, Iron Hack vừa ra mắt khóa học công nghệ thông tin ngắn hạn giúp bạn trở thành một lập trình viên Full Stack chỉ trong 120 ngày. Iron Hack cam kết rằng:

 1. Trở thành Lập trình viên Full Stack kể cả khi bạn bắt đầu từ con số 0.
 2. Cam kết đảm bảo việc làm 100% trong vòng 45 ngày sau khi hoàn thành khóa học.
 3. Hoàn học phí nếu không có job.

Lời khuyên dành cho bạn: Dù có lựa chọn tài nguyên nào để học thì các bạn nên nhớ hiệu quả và tính thiết thực của mỗi nguồn sẽ phụ thuộc vào phong cách và lịch trình học tập của cá nhân bạn. Vì thế các bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng lựa chọn của mình.

Bước 4: Tải trình chỉnh sửa code 

Để viết code trên máy tính cá nhân, bạn cần một trình chỉnh sửa code.

Ở cấp độ cơ bản nhất, hầu hết các ngôn ngữ lập trình là văn bản thuần túy, có nghĩa là chúng có thể được viết bằng hầu hết mọi phần mềm chỉnh sửa code đơn giản. Các trình phổ biến thường gặp: Notepad ++, TextWrangler và JEdit,…

 

hướng dẫn viết code

Phần mềm chỉnh sửa code

Nhiều ngôn ngữ lập trình có các chương trình chỉnh sửa riêng. Có thể tải xuống được, sử dụng chuyên về ngôn ngữ đó. Chương trình tốt nhất cho bạn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố: ngân sách của bạn, ngôn ngữ bạn đang định sử dụng, khoảng thời gian mà bạn dự định sẽ dùng;

Một số phần mềm chỉnh sửa code miễn phí:

 • Notepad ++: dùng trong windows. trình chỉnh sửa này dùng được với nhiều ngôn ngữ. Các tính năng hữu ích nó, đã giúp rất nhiều cho các nhà lập trình.
 • Aptana Studio (Windows, Linux, Mac OS X): đây là môi trường thường được dùng cho phát triển cho HTML, CSS và JavaScript và hàng loạt các plugin khác.
 • SlickEdit (Windows, Linux, Mac OS X): trình soạn thảo code đa ngôn ngữ, đa nền tảng. Là môi trường để các lập trình viên khả năng tạo, điều hướng, sửa, xây dựng và chỉnh các lỗi của mã nhanh và chính xác.
 • jEdit (Windows, Linux, Mac OS X): được rất nhiều các lập trình viên chuyên nghiệp tin dùng. Bởi các tính năng đa dạng và được dùng để lập và phát triển các plugin.
 • Visual Studio Code (Windows, Linux, Mac OS X): được dùng hỗ trợ debug, có khả năng tự hoàn thành mã thông minh, và cải tiến mã nguồn.
 • SCREEN (Linux): là môi trường phát triển và nâng cấp cho các code trang web một cách nhanh chóng và dễ dàng.
 • EditPlus (Windows) phù hợp với các ngôn ngữ  HTML, PHP và Java cho Windows. Nó còn có thể được dùng thay thế cho Notepad ++.

Lưu ý: Khi chọn phần mềm chỉnh sửa code:

 • Chú ý đến phần mềm hệ thống của máy tính bạn.
 • Ngôn ngữ lập trình bạn đang sử dụng.
 • Các tính năng của các phần mềm đó.
 • Chi phí khi sử dụng chúng.
 • Hình thức sử dụng trực tuyến hay ngoại tuyến.

Bước 5: Thực hành viết code 

Ở bất kỳ lĩnh vực nào đi nữa, lý thuyết luôn phải được đi đôi với thực hành. Khi bạn đã có một số kỹ năng bằng cách tham gia các lớp học hoặc xem các hướng dẫn trực tuyến. Bạn sẽ cần đưa kiến ​​thức của mình vào thực tế. Một trong những cách tốt nhất để học viết code là thực hiện từ cái đơn giản nhất. 

Một trong những cách dễ nhất để bắt đầu là chọn một dự án đơn giản mà bạn nghĩ rằng mình có thể hoàn thành. Bạn có thể chọn thiết kế một trang web HTML, tạo một hàm cơ sở dữ liệu bằng PHP hoặc viết code đơn giản cho một chương trình bằng bất kỳ ngôn ngữ cơ bản nào.

học code cơ bản

Học viết code là phải đi đôi với thực hành

Bạn có thể kết hợp các tài liệu bạn đang có với các hướng dẫn khác trên mạng. Tìm hiểu, đánh giá, rút kinh nghiệm cho bản thân. Từ đó, bạn có thể tự vạch ra được quy trình và cách hoàn thành dự án của bạn. 

Sau đó, bạn có thể chuyển nó thành các dự án phức tạp hơn hoặc phát triển thêm cho dự án nhỏ của bạn. Quy trình có thể được lặp đi lặp lại. Học lập trình là một kỹ năng nên được luyện tập nhiều, từ đó mới có thể giúp tăng được kỹ năng của người học.

Bước 6: Cải thiện kỹ năng liên tục 

Sau các dự án nhỏ & vừa của bạn, trình độ lập trình code của bạn đã phát triển hơn. Bạn có thể bước qua bước tiếp theo, xin việc hay theo đuổi chinh phục để lấy bằng cấp.

Khi bạn muốn là một người viết code giỏi, thì điều quan trọng nhất là bạn phải tiếp tục học hỏi thêm. Bởi đặc trưng của ngành công nghiệp máy tính chính là không ngừng thay đổi và phát triển. Các chương trình, các kỹ thuật mới luôn được cập nhật mới, thậm chí còn xuất hiện các sản phẩm mới.

Để có thể duy trì và phát triển được trong ngành này, bạn nên tìm cách cải thiện kỹ năng của mình. Vì vậy, đây chính là ngành luôn tạo thách thức cho nhà lập trình. Đòi hỏi sự trau dồi và tìm tòi không ngừng, để có thể bắt kịp được tốc độ phát triển của nó.

hoc code

Luôn trau dồi kỹ năng thực hành lập trình

Các bạn nên củng cố và học chuyên sâu ngôn ngữ lập trình mà bạn chọn. Đồng thời, hãy cố gắng tìm học thêm một ngôn ngữ bổ sung. Vì bạn thành thạo ngôn ngữ chính, sẽ giúp bạn có thể có việc làm ổn định. 

Việc học thêm ngôn ngữ sẽ hỗ trợ cho ngôn ngữ chính mà bạn chọn. Từ đó bạn có thể tìm ra được nhiều hướng, nhiều cách hơn trong khi thực hiện dự án của bản thân. Thuận lợi cho việc nghiên cứu ra các sản phẩm mới, một phần bạn sẽ dễ dàng tiếp cận hơn với các xu hướng mới. Cũng có thể giúp bạn chuyển hướng và phát triển hơn cho ngành này.

Ví dụ: Ngôn ngữ chính bạn chọn là PHP. Như vậy, khi đã đủ thông thạo PHP thì bạn có thể chuyển sang CSS và SQL. Ba ngôn ngữ này có thể kết hợp với nhau trong việc xây dựng và phát triển dự án website. Sử dụng cả ba ngôn ngữ hỗ trợ nhau trong dự án, sẽ giúp cho website của bạn sống động hơn, đầy đủ chức năng hơn. Hoàn thiện một website hoàn chỉnh và đầy đủ các chức năng phục vụ cho công việc của bạn hoặc của khách hàng của bạn.

Bước 7: Hack code của người khác  

“Hack code” ý tôi ở đây chính là bạn có thể tìm hiểu, nghiên cứu và học hỏi từ các code được khác viết sẵn. Nói rõ hơn đó chính là bạn sẽ tìm và lấy mã code của người khác, đem về đọc và nghiên cứu kĩ về nó.

Bạn có thể đặt nó vào trình chỉnh sửa, phát triển thêm cho nó hoàn thiện hơn. Đây cũng là một trong những cách tự học code hiệu quả cao, tôi đã từng dùng qua. Để thực hiện nó, lời khuyên cho bạn chính là hãy tham gia vào Github cộng động code rất nổi tiếng. Trên đó bạn có thể tìm cho mình những đoạn code đã được người khác viết một cách dễ dàng.

Thông qua đó, hãy chia sẻ code bạn đã chỉnh sửa. Để mọi người có thể góp ý và phát triển thêm cho bạn.

cach viet code

Luyện viết code

4. Mẹo học viết code cho người mới

Dưới đây là một số mẹo hữu ích giúp bạn học viết code thành công:

 • Khởi đầu từ cái đơn giản nhất: Lập trình code tốt là một kỹ năng có thể sẽ gây khó khăn, trở ngại với những người mới học. Để có thể đảm bảo kết quả hoàn thành tốt nhất, bạn nên bắt đầu từ những dự án nhỏ. Dựa vào đó, bạn có thể luyện kỹ năng, rèn luyện cho mình các kỹ thuật tốt hơn, thành thạo hơn. Từ đó, tạo tiền đồ giúp bạn có cơ hội được đảm nhiệm các dự án lớn hơn, quan trọng hơn.
 • Rèn luyện lòng kiên nhẫn: Tại sao tôi lại như vậy? Bởi việc học viết code cần thời gian rèn luyện và kiên trì cả một quá trình dài. Bạn cần tập luyện qua rất nhiều bài thực hành, để có thể cải thiện tốt kỹ năng lập trình của mình. Trước khi bạn hoàn thành một dự án dù nhỏ hay lớn, bạn cũng phải dành toàn tâm toàn ý cả về thời gian và sức lực của mình. Nếu bạn có lòng kiên nhẫn với bản thân và với những người khác, nó sẽ giúp bạn duy trì một thái độ và quan điểm tích cực trong suốt quá trình học tập của mình.
lập trình code

Hiệu quả trước và sau khi học lập trình code là gì?

 • Lòng kiên trì: Trong khi viết code, chắc chắn sẽ gặp phải các vấn đề, trục trặc hoặc lỗi chương trình. Cách duy nhất để khắc phục được các lỗi code là thử với nhiều giải pháp khác nhau, cho đến khi chúng có thể hoạt động bình thường trở lại. Trong một số trường hợp, bạn có thể phải lặp đi lặp lại rất nhiều lần. Điều này rất dễ khiến bạn nản lòng. Nhưng nếu bạn có thể kiên trì vượt qua và tiếp tục hoàn thiện chúng, bạn sẽ tích lũy nhiều kinh nghiệm hơn để có thể giải quyết những vấn đề tương tự trong các dự án tương lai.
 • Trao đổi và kết nối: Không thể phủ nhận được lợi ích mà cộng đồng những người lập trình và có cùng chí hướng mang lại. Đây chính là nơi lý tưởng để bạn có thể học hỏi, trao đổi các kiến thức, kỹ thuật với nhau. Việc trao đổi và kết nối sẽ giúp bạn xây dựng được những mối quan hệ có ích trong công việc cũng như phát triển kỹ năng của mình. Ngoài ra, nó còn giúp bạn mở rộng thêm cơ hội học tập và cả cơ hội về công việc trong tương lai.
 • Trau dồi vốn tiếng anh: Bởi tiếng anh và ngôn ngữ lập trình có mỗi liên kết mật thiết với nhau. Các đoạn code thường dùng tiếng anh để viết. Kể cả các tài liệu, sách về lập trình nổi tiếng cũng thường được viết bằng tiếng anh. Vì thế việc bổ sung thêm vốn tiếng anh, cũng là một trong những vấn đề quan trọng.

Kết luận

Như vậy, để có thể học viết code thành thạo và chuyên nghiệp không còn khó nữa. Đối với những người mới bắt đầu, các bạn hãy thực hiện đúng với 7 bước mà chúng tôi đã đề ra. Đừng quên những mẹo nhỏ giúp bạn thành công nhanh hơn trong việc học lập trình. Đảm bảo với bạn, việc học code sẽ không còn là trở ngại nữa. 

Tuy nhiên, các bạn cần nhớ rằng, các bạn cần phải nỗ lực, kiên trì học tập và luyện tập, thì mới có thể đi đến mục đích cuối cùng. Bởi đây chính là lĩnh vực đầy thách thức, đang chờ bạn khám phá ở phía trước. Đừng nản lòng, hãy thực hiện ước mơ của bạn theo cách bạn mong muốn. 

Hãy lên kế hoạch và học viết code ngay nhé! Chúc các bạn thành công.

 

Để lại một câu trả lời

gọi ngay
gọi ngay
gọi ngay