Nên học Java ở trung tâm dạy lập trình Java hay ở nhà?

By 10/06/2021Tháng Bảy 17th, 2021Java, KIẾN THỨC LẬP TRÌNH

Nội dung

Java là một ngôn ngữ lập trình khá đơn giản, an toàn và có sức ảnh hưởng. Bên cạnh đó, Java cũng gần giống với các ngôn ngữ lập trình truyền thống như C/C++ nhưng nó lại loại bỏ một số tính năng phức tạp.

Có rất nhiều website và ứng dụng không thể hoạt động được nếu như chúng không được cài đặt Java. Chính vì tầm quan trọng của Java đối với việc phát triển web và ứng dụng, nên nhu cầu học Java ngày càng tăng cao.

Vậy học lập trình Java ở đâu tốt nhất và tiêu chí nào để đánh giá trung tâm dạy lập trình Java chất lượng, uy tín.

1. Lập trình Java là gì? Tại sao nên học lập trình Java?

Trước tiên, tôi sẽ giải thích sơ qua ngôn ngữ lập trình Java là gì và những lợi ích khi học ngôn ngữ này.

1.1 Lập trình Java là gì? Ứng dụng như thế nào?

Java là ngôn ngữ lập trình có khả năng tạo ra các ứng dụng cho nhiều nền tảng. Nó là một ngôn ngữ lập trình cấp cao được phát triển bởi công ty Sun Microsystems có trụ sở tại thung lũng Silicon.

Java có mặt hầu hết ở khắp mọi nơi như trong máy tính xách tay, siêu máy tính, trung tâm dữ liệu, điện thoại di động, internet,… Bạn có thể tải xuống phần mềm Java mà không tốn bất kỳ một khoản phí nào.

Không giống như ngôn ngữ lập trình C++, Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng hoàn toàn với đầy đủ các tính năng như trừu tượng, đóng gói, kế thừa và đa hình.

hoc lap trinh java o dau

Sơ đồ kỹ năng Java Full-stack Developer nên có

Ngôn ngữ lập trình Java được sử dụng để tạo ra các ứng dụng hoàn chỉnh có thể chạy trên một máy tính đơn hoặc các máy chủ và máy khách trong cùng một mạng máy tính.

Vì các chương trình có thể tự động thích ứng với các ngôn ngữ cụ thể và được hiển thị bằng ngôn ngữ thích hợp nên Java được cộng đồng các developer ưu tiên sử dụng.

Java được sử dụng để tạo ra các ứng dụng desktop. Các ứng dụng này có thể chạy trên một máy tính hoặc trong một mạng phân tán. Java cũng có thể được sử dụng để tạo chương trình ứng dụng nhỏ trên applet.

1.2 Những ai nên học ngôn ngữ lập trình Java

Bạn nên học thêm ngôn ngữ lập trình Java, nếu như bạn thuộc một trong 3 đối tượng sau đây:

 • Sinh viên đang theo học ngành Công nghệ thông tin. Mong muốn tìm kiếm môi trường học Java bài bản cũng như tiếp xúc trực tiếp với dự án Java
 • Các lập trình viên mong muốn nâng cao kiến thức lập trình Java và kỹ năng làm việc để phục vụ cho công việc hiện tại
 • Những người đang học/ làm trái ngành Công nghệ thông tin nhưng đam mê máy tính và mong muốn tìm hiểu lập trình từ con số 0

1.3 Vì sao mọi người đều học lập trình Java

Nếu bạn muốn trở thành một developer chuyên nghiệp thì trước tiên bạn cần nắm rõ kiến thức lập trình Java. Bởi hiện tại, nó là ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến và có khoảng 3 tỷ thiết bị đang chạy dựa vào Java.

Dưới đây là những lý do vì sao mọi người nên ưu tiên học lập trình Java:

 • Java là ngôn ngữ lập trình phổ biến trong ngành CNTT. Do đó, khi bạn đã sử dụng thuần thục Java thì sẽ nhanh chóng trở thành một lập trình viên giỏi.
 • Java có thể được sử dụng để phát triển bất kỳ loại phần mềm nào. Chẳng hạn như ứng dụng dành cho doanh nghiệp, website, ứng dụng desktop, công cụ tìm kiếm hoặc Tiện ích.
 • Java là một nền tảng bảo mật bởi nó sử dụng Máy Ảo. Đây là lý do chính khiến nhiều doanh nghiệp tin dùng ngôn ngữ lập trình Java.
 • Một khi bạn đã quen với Java thì việc học Android sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

2. Nên học lập trình Java ở đâu: tại nhà hay tại trung tâm?

Có thể bạn khá vất vả khi phải quyết định nên tự học lập trình Java tại nhà hay đăng ký học tại trung tâm. Mỗi sự lựa chọn đều có những ưu và nhược điểm riêng của nó. Không có lựa chọn nào là hoàn hảo cả.

trung tam day lap trinh java

Học lập trình Java ở đâu? Nên học ở trung tâm dạy lập trình Java hay ở nhà?

Tự học có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể. Thế nhưng, áp dụng sai phương pháp hoặc đọc những thông tin chưa được kiểm chứng sẽ khiến bạn dễ “đi vào ngõ cụt”. Vậy nếu học ở trung tâm dạy lập trình Java thì sao?

2.1 Ưu điểm khi học ở trung tâm dạy lập trình Java.

 • Lộ trình học rõ ràng, thời gian học ngắn, chỉ kéo dài khoảng 6-9 tháng nhưng sẽ học được một lượng kiến thức rất lớn
 • Số lượng học viên không quá lớn. Được tạo mọi điều kiện để thúc đẩy tương tác giữa giảng viên và học viên
 • Phương pháp giảng dạy hiệu quả, công cụ hỗ trợ giảng dạy được cập nhật liên tục để bắt kịp xu hướng phát triển
 • Học viên được hướng dẫn cách tạo CV ấn tượng, cách trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dụng. Đặc biệt, còn được giới thiệu công việc tại các doanh nghiệp đối tác.

2.2 Nhược điểm khi học ở trung tâm dạy học lập trình Java.

 • Thời gian học tại trung tâm thường là vào buổi tối hoặc ngoài giờ hành chính. Do đó, học viên cần sắp xếp thời gian của mình khi tham gia khóa học
 • Cần phải cân đối giữa kiến thức học ở trung tâm và công việc hàng ngày (nếu đang đi làm) hoặc kiến thức ở trường (nếu đang là sinh viên)
 • Nếu không đủ quyết tâm thì sẽ dễ nản chí và bỏ ngang vì quá tải kiến thức

3. Tiêu chí chọn trung tâm dạy học lập trình Java ở đâu tốt? 

Để quyết định lựa chọn học lập trình Java ở đâu tốt nhất, bạn cần cân nhắc nhiều yếu tố. Nhưng quan trọng nhất vẫn là chất lượng đào tạo và học phí.

Do nhu cầu cạnh tranh ngày càng cao nên hiện nay hầu hết các trung tâm dạy lập trình uy tín cũng đưa ra những mức học phí khá cạnh tranh và nhiều chương trình ưu đãi.

trung tam day hoc lap trinh java

Tiêu chí lựa chọn trung tâm dạy lập trình Java

Tôi sẽ đưa ra cho bạn 4 tiêu chí tiêu biểu để bạn tham khảo trước khi bắt đầu tìm hiểu các địa chỉ học lập trình tốt nhất:

3.1 Chất lượng chương trình đào tạo

Hầu hết mọi người đều mong muốn được học tập tại trung tâm uy tín và chất lượng.

Những nơi đào tạo lập trình uy tín sẽ giúp bạn nhanh chóng lĩnh hội được kiến thức và có cơ hội áp dụng những gì đã học vào thực tế thông qua các dự án thực chiến và quá trình thực tập tại các doanh nghiệp, tổ chức.

Bên cạnh đó, bạn cũng cân nhắc đến việc trung tâm đó có thường xuyên cập nhật kiến thức mới theo xu hướng hay không, có tạo điều kiện hỗ trợ trong suốt quá trình học và thực tập hay không,..

3.2 Năng lực của đội ngũ giảng viên

Tiêu chí tiếp theo bạn cần phải xem xét chính là năng lực của đội ngũ giảng viên- những người sẽ giảng dạy và hướng dẫn bạn xuyên suốt khóa học lập trình Java.

Thông thường, các trung tâm dạy lập trình uy tín sẽ công khai thông tin khóa học và giảng viên chịu trách nhiệm giảng dạy. Nhờ đó, học viên sẽ biết được mình sẽ được học những gì và sẽ ai sẽ đồng hành với mình.

Để đảm bảo truyền tải kiến thức hiệu quả thì giảng viên cũng cần phải có kinh nghiệm đứng lớp ít nhất 1-2 năm.

3.3 Cam kết hỗ trợ của trung tâm

Những nơi đào tạo lập trình tốt sẽ luôn cam kết hỗ trợ tối đa cho quá trình học, thực tập và thậm chí là giới thiệu việc làm sau khi kết thúc khóa học.

3.4 Xem xét các đánh giá của những học viên cũ

Sau khi kết thúc khóa học, các học viên thường sẽ để lại review, feedback về chất lượng đào tạo của trung tâm, những điểm mạnh, điểm yếu hoặc những gì mà họ thấy thích thú.

Đây là những thông tin khá hữu ích, bạn có thể tham khảo để quyết định nên học lập trình Java ở đâu.

4. Mất bao lâu để học Java?

Thông thường, nếu bạn bắt đầu từ con số 0 thì bạn sẽ phải dành khoảng 1 năm để học hết kiến thức Java nếu bạn thực sự nghiêm túc, quyết tâm theo đuổi nó.

 • Trong vòng 6 tháng đầu tiên, bạn cần học các kiến thức, khái niệm cơ bản về lập trình, cấu trúc dữ liệu,…
 • 3 tháng tiếp theo, bạn sẽ học Java cơ bản, Java OOP, Java nâng cao, cú pháp Java,…
 • 3 tháng cuối cùng, bạn sẽ thực hiện các bài tập, các dự án nhỏ để củng cố lại kiến thức và rèn luyện kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề

Tuy nhiên, Ironhack đã gói gọn chương trình đào tạo lập trình Java cả lý thuyết lẫn thực hành dự án thực tế, thực tập trong vòng 120 ngày.

Thời gian tuy ngắn nhưng bằng việc ứng dụng mô hình Coding Bootcamps và phương pháp Learning by doing. Nên sau khi tốt nghiệp, học viên có thể tự tin làm việc như lập trình viên Java đích thực.

5. Top 5 trung tâm dạy lập trình Java uy tín

Như đã nói ở trên, lựa chọn được trung tâm dạy học lập trình Java uy tín là bước đầu tiên giúp bạn nhanh chóng bước vào sự nghiệp developer chuyên nghiệp.

Hiểu được điều đó nên tôi đã tổng hợp giúp bạn 5 trung tâm dạy lập trình Java được nhiều học viên đánh giá là chất lượng.

5.1 Ironhack Việt Nam

Vì nhu cầu học lập trình Java ngày càng cao nên ngày càng có nhiều trung tâm đào tạo lập trình ra đời. Mỗi khi bạn thử nhập tìm kiếm từ khóa học lập trình Java ở đâu. Chắc hẳn Google sẽ hiển thị rất nhiều kết quả khác nhau.

Vì thế, để giúp bạn đỡ tốn thời gian, tôi đề xuất cho bạn 1 trung tâm dạy tin học lập trình Java uy tín. Được nhiều học viên cũ đánh giá là nên học và chi phí cũng phải chăng – Ironhack Việt Nam

lap trinh web bang java

IRONHACK Việt Nam – Trung tâm dạy học lập trình Java uy tín

Dù bạn là sinh viên hay người đi làm, đã có kiến thức căn bản hay chưa từng học qua. Thì đến với IRONHACK VN, bạn có thể trở thành một lập trình viên đích thực chỉ sau 120 ngày.

Nhiều học viên tin tưởng lựa chọn IRONHACK Việt Nam vì chương trình đào tạo mang tính cá nhân hóa. Cùng những cam kết trong suốt quá trình học như hỗ trợ thực tập và việc làm.

Sau khóa học, bạn sẽ có thể sử dụng thành thạo kỹ thuật lập trình ngôn ngữ Java, HTML5, JavaScript. Bạn có thể tự tay thực hiện được:

 • Ứng dụng web tạo sự kiện, tạo profile trực tuyến, chia sẻ thông tin
 • Website thương mại điện tử có đầy đủ các chức năng bán hàng
 • Các website giải trí, âm nhạc
 • App, ứng dụng website dựa trên Spring MVC.
 • Những bản tin được sử dụng trong các chiến dịch email marketing

Khóa học lập trình Java Full-Stack của IRONHACK gồm 6 giai đoạn.

 • Tháng đầu tiên: Học viên sẽ được học lý thuyết lập trình cơ bản bao gồm các khái niệm, công cụ,…
 • Một tháng tiếp theo: Tìm hiểu về các ngôn ngữ lập trình cơ bản
 • Giai đoạn 3 (1 tháng): Áp dụng kiến thức đã học và các dự án thực chiến
 • Giai đoạn 4 (1 tháng): Trải nghiệm môi trường làm việc thực tế trong quá trình thực tập
 • Cuối cùng giai đoạn 5+6: hỗ trợ chỉnh sửa CV, cách tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng và giới thiệu việc làm

Sau khi đã hoàn thành xong các khóa học, học viên có thể tự tin đảm nhiệm các vị trí như Lập trình viên Back-end, Front-end hay lập trình viên Full-stack trong các công ty công nghệ hoặc các phòng ban chuyên về IT.

Đặc biệt, IRONHACK Việt Nam luôn tạo điều kiện học tốt nhất cho học viên. Với lịch học linh hoạt và chính sách đóng học phí dành riêng sinh viên.

Hơn 11 năm đào tạo lập trình viên, IRONHACK Việt Nam luôn tự hào vì 100% học viên sau khi tốt nghiệp đều đáp ứng được nhu cầu công việc tại các doanh nghiệp công nghệ.

trung tam java

Khóa học lập trình Java cơ bản trong vòng 120 ngày của Ironhack

Truy cập vào khóa học Java để biết thêm thông tin chi tiết về khóa học lập trình Ironhack Việt Nam.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm 4 trung tâm lập trình Java uy tín dưới đây nhé!

5.2 Techmaster

Với gần 10 năm kinh nghiệm, Techmaster tự hào là trung tâm dạy học lập trình Java uy tín. Chuyên đào tạo các kỹ sư, lập trình viên cho nhiều doanh nghiệp công nghệ.

hoc java

Học Java ở Techmaster

Techmaster thiết kế nhiều khóa học ngắn hạn nhưng vẫn đảm bảo truyền đạt lượng kiến thức cần thiết để học viên có thể tự tin làm việc trong môi trường công nghệ.

Bạn sẽ được học gì tại Techmaster?

 • Node.js + React.js: 8 tháng – 92 buổi
 • Java Full-stack: 7 tháng – 84 buổi
 • Web Frontend nâng cao, ReactJS: 5 tháng – 60 buổi
 • Lập trình IOS: 3 tháng – 38 buổi
 • Mobile React Native: 5 tháng – 60 buổi
 • DevOps: 5 tháng – 42 buổi
 • Big Data Spark: 2 tháng – 14 buổi

5.3 MindX

Tại trường công nghệ MindX, có rất nhiều khóa học phù hợp nhiều lứa tuổi và trình độ khác nhau. MindX tự hào là trung tâm dạy học lập trình Java chất lượng.

Đội ngũ giảng viên giỏi chuyên môn, tận tình, cơ sở vật chất hiện đại và học phí cạnh tranh.

học ngôn ngữ lập trình java

Trẻ em học lập trình Java ở đâu tốt nhất?

3 đối tượng học chính của MindX là các bé 9-15 tuổi, teen lứa tuổi 15 – 18 và sinh viên, người đi làm. Các phụ huynh muốn con phát triển tiềm năng code từ nhỏ có thể cân nhắc trường học MindX.

5.4 CodeFresher

CodeFresher là trung tâm đào tạo lập trình thực chiến. Cung cấp nhiều khóa học lập trình khác nhau, chẳng hạn như lập trình Java Web, React Native, Flutte. Cùng phương châm đào tạo kết hợp giữa lý thuyết và thực hành.

học java web

Trung tâm dạy lập trình Java Web – Codefresher

CodeFresher đã và đang giúp cho nhiều học viên định hướng được nghề nghiệp của mình trong tương lai. Lộ trình học tại CodeFresher có các ưu điểm:

 • Chú trọng thực hành, phát triển con người
 • Giáo trình bám sát thực tế
 • Hỗ trợ học viên thực tập để nâng cao kỹ năng
 • Mạng lưới liên kết đào tạo sâu rộng

5.5 CodeGym

Là hệ thống đào tạo lập trình hiện đại, có cam kết việc làm cho đối tượng từ số 0. CodeGym có các khóa học từ cơ bản đến nâng cao.

ngon ngu lap trinh java

Trung tâm đào tạo lập trình viên Java – Codegym

Phù hợp cho cả những người mới bắt đầu và những người đã học sơ qua về lập trình. CodeGym giảng dạy dựa vào mô hình Coding Bootcamp giúp nâng cao hiệu quả học tập của học viên.

6. Kết luận

Hy vọng với chia sẻ trên, bạn đã quyết định được nên học lập trình Java ở đâu tốt nhất. . Java là ngôn ngữ được sử dụng rất phổ biến trong ngành công nghệ.

Và hiện nay, nhu cầu tuyển dụng các lập trình viên Java cũng cao hơn so với những lập trình viên khác. Do đó, nếu bạn đam mê lập trình, đặc biệt là Java, thì hãy bắt đầu học ngay từ hôm nay.

Để lại một câu trả lời

gọi ngay
gọi ngay
gọi ngay