Django là gì? Cách hiệu qua nhất để học Django Python là gì?

Nội dung

Lựa chọn framework phù hợp để phát triển website là một công việc không dễ dàng.

Đối với nhiều công ty và các dự án độc lập, framework Django sẽ là một lựa chọn phù hợp – bởi nó là một trong những công cụ phát triển website phổ biến và hữu ích.

Nhưng tại sao lại là Django mà không phải là loại framework nào khác? Framework Django được sử dụng để làm gì và cho những loại dự án nào?

Cách sử dụng như thế nào? Hãy cùng tôi tìm hiểu xem Django là gì và tại sao nhiều nhà phát triển web trên thế giới lại sử dụng nó nhé!

1. Django là gì?

django là gì

Django là gì?

Để trả lời cho câu hỏi Django là gì, chúng ta sẽ cần tìm hiểu về phát triển web và framework trước. Phát triển web là một quá trình phức tạp, đòi hỏi developer phải thực hiện nhiều nhiệm vụ như mã hóa, thiết kế và thử nghiệm.

Đối với phần mã hóa, các lập trình viên phải quan tâm đến cú pháp, khai báo, câu lệnh, ngoại lệ (exception),..và nhiều những thứ khác.

Để giải quyết những phiền toái này, người ta đã cho ra framework để việc phát triển phần mềm, website trở nên dễ dàng hơn.

Các framework (ví dụ như Django) cho phép developer kiểm soát toàn bộ (hoặc một phần) quá trình phát triển website thông qua một nền tảng duy nhất, từ đó, giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí.

Django là loại framework cấp cao được viết bằng Python, được thiết kế để đáp ứng nhu cầu phát triển các website an toàn và dễ bảo trì.

Bởi vì Framework này được xây dựng bởi các nhà phát triển có kinh nghiệm nên nó có khả năng xử lý hầu hết những phần phức tạp của việc phát triển web.

Do đó, bạn có thể tập trung vào việc viết app mà không cần phải dừng lại để kiểm tra. Django miễn phí và là open-source.

Framework này có một cộng đồng người dùng đông đảo và có nhiều tài liệu hỗ trợ.

Tính chất của Django

 • Độ hoàn thành cao:

Django cung cấp hầu hết mọi thứ mà các developer có thể muốn để phát triển web theo hướng mình muốn.

Tất cả các phần trong framework hoạt động liền mạch với nhau, tuân theo một nguyên tắc thiết kế nhất quán và có tài liệu để bạn tham khảo.

Nhờ đó, bạn có thể vừa phát triển web theo phong cách riêng, vừa tiết kiệm được thời gian

 • Linh hoạt:

Django có thể sử dụng để xây dựng hầu hết mọi loại trang web- từ hệ thống quản lý nội dung (như wiki), cho đến các trang mạng xã hội, tin tức.

Nó có thể hoạt động cùng với các framework bên ngoài và cũng có thể cung cấp nội dung ở hầu hết mọi định dạng (bao gồm HTML, RSS feeds, JSON, XML,..v..v..).

Framework này còn cung cấp các tùy chọn khác nhau cho hầu hết các chức năng (như công cụ tạo template, cơ sở dữ liệu phổ biến,..).

 • Bảo mật:

Django giúp developer tránh được nhiều lỗi bảo mật phổ biến bằng cách cung cấp framework có khả năng tự bảo vệ trang.

Ví dụ: Django cung cấp một giải pháp an toàn để quản lý tài khoản người dùng và mật khẩu (password), tránh những lỗi phổ biến như đưa thông tin phiên vào ở nơi dễ bị tấn công như cookie (thay vào đó cookie chỉ chứa key còn dữ liệu thực tế được lưu trữ trong database) hoặc trực tiếp lưu trữ password chứ không phải lưu trữ password hash.

Django còn bảo vệ website khỏi những lỗ hổng khỏi những loại tấn công mạng như: tấn công SQL injection, Cross-site Scripting, cross-site request forgery và clickjacking.

 • Khả năng mở rộng:

Django sử dụng kiến trúc thành phần riêng nên bạn có thể mở rộng quy mô bằng cách thêm phần cứng vào các cấp độ (máy chủ bộ nhớ đệm, máy chủ cơ sở dữ liệu hoặc máy chủ ứng dụng).

Instagram là ví dụ rõ ràng nhất cho khả năng mở rộng này.

 • Khả năng duy trì:

Code của Django được viết bằng cách sử dụng các nguyên tắc và mẫu thiết kế khuyến khích việc tạo mã có thể bảo trì và tái sử dụng.

Nó còn thúc đẩy việc nhóm các chức năng liên quan thành các “ứng dụng” có thể tái sử dụng, từ đó giúp website có khả năng duy trì cao hơn.

2. Tại sao nên sử dụng Django?

Tôi đã trình bày khái niệm Django là gì và khái quát về nó, vậy tại sao nên sử dụng framework này?

2.1. Ưu điểm của Django

 • Django đơn giản và nhanh chóng

Một trong những mục tiêu chính của Django là đơn giản hóa công việc cho developer. Để làm điều đó, Django framework sử dụng:

+ Nguyên tắc phát triển nhanh chóng: tức là các nhà phát triển có thể thực hiện nhiều iteration một lúc thay vì phải bắt đầu lại từ đầu.

+ Nguyên lý DRY (Don’t Repeat Yourself – không lặp lại)- có nghĩa là các nhà phát triển có thể tái sử dụng các đoạn code hiện có và tập trung vào nó.

Các đoạn mã trùng lặp không cần thiết sẽ được framework này loại bỏ, từ đó giảm số lượng code. Nhờ đó, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

 • Bảo mật

Bảo mật cũng là ưu tiên hàng đầu của Django. Nó là một trong những framework có hệ thống bảo mật tốt nhất hiện nay.

Nhờ hệ thống đó, các nhà phát triển có thể tránh các vấn đề về bảo mật phổ biến như: Clickjacking; Cross-site scripting; Cross-site request forgery; SQL injection.

Framework này còn thường xuyên phát hành các bản vá bảo mật. Django được xem là framework đi đầu trong việc phản hồi các lỗ hổng bảo mật và cách báo các framework khác.

 • Phù hợp với mọi dự án website

Với Django, bạn có thể giải quyết các dự án ở bất kỳ quy mô nào (từ trang web đơn giản cho đến những ứng dụng web high-load). Tại sao bạn nên sử dụng Django cho dự án của mình?

Bởi vì:

+ Django có nhiều tính năng bổ sung và có thể mở rộng. Bạn có thể tạo các ứng dụng xử lý lưu lượng truy cập lớn hoặc khối lượng lớn thông tin thông qua Django.

+ Django đa nền tảng (cross-platform). Bạn có thể chạy dự án trên Mac, Linux hoặc PC đều được.

+ Django hoạt động với hầu hết các database chính và cho phép sử dụng cơ sở dữ liệu khác nhau tùy thuộc vào dự án. Thậm chí, bạn có thể sử dụng nhiều cơ sở dữ liệu cùng lúc.

 • Cộng đồng người dùng và thiết lập hoàn thiện

Django set up khá tốt. Điều này đã được chứng nhận bởi thời gian và một số người sử dụng khung công tác này.

Nó có một big user cộng đồng, được hỗ trợ truy cập thông qua nhiều diễn đàn, kênh và các chuyên trang web.

Bạn sẽ dễ dàng nhận được sự trợ giúp khi các vấn đề liên quan đến Django cũng như dễ dàng tìm thấy nhà phát triển chạy dự án cho công ty mình (nếu bạn có ý định chạy dự án trên Django).

 • Django có chi tiết tài liệu thư viện và được cập nhật liên tục.

Nhờ đó bạn hoàn toàn có thể thích ứng nhanh chóng với các thay đổi của khung này (nếu có).

Các vấn đề liên quan sẽ luôn được giải quyết ngay khi chúng tôi phát sinh. Phần mềm được cập nhật liên tục và các gói mới được phát hành để bạn làm việc với Django ngày càng thuận lợi.

2.2. Hạn chế của Django

Mặc dù Django là một khuôn khổ tuyệt vời, nhưng để học Django bạn cần biết nó cũng có một số điểm cần lưu ý:

 • Chỉ định URL bằng quy tắc biểu thức không dễ thực hiện (đặc biệt là người mới bắt đầu). Nó cũng gây cảm giác cồng kềnh đối với các dự án nhỏ.
 • Mẫu lỗi sẽ không phải là lỗi thông báo. Nếu bạn không biết, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để tìm ra vấn đề ở đâu hoặc tệ hơn, bạn sẽ không biết ứng dụng của mình đối với vấn đề.
 • Django là một khuôn khổ có một khổ, bởi vì thế giới, sẽ có một số điều quan trọng nhất mà bạn cần tuân theo khi sử dụng nó.

3. Tính toán ứng dụng của Django

Bạn có biết thật thú vị của Django là gì không?

Django framework ban đầu được tạo ra vốn để cung cấp web ứng dụng cho một nhà sản xuất báo chí – Lawrence Journal-World.

Nó có thể xử lý các dự án có khối lượng nội dung văn bản, tệp phương tiện và lưu lượng truy cập lớn (hoặc bất kỳ hoạt động thứ gì như một trang báo điện tử).

Django cũng được sử dụng để xây dựng các trang web thương mại điện tử và các ứng dụng vận hành sức khỏe, tài chính, vận chuyển, đặt phòng hay các trang web truyền thông xã hội, ..

Dưới đây là một số dự án loại mà bạn có thể phát triển bằng framework này:

 • Chính nền tảng: phân tích chức năng và tính toán kết quả gần đúng dựa trên cá nhân dữ liệu, khả năng chấp nhận rủi ro hoặc xác thực đạt được mục tiêu
 • Tích hợp hệ thống CRM chỉnh sửa cho nội bộ dữ liệu
 • Hệ thống B2B CRM để xử lý giao tiếp giữa các doanh nghiệp
 • Nền tảng hỗ trợ giao tiếp giữa hai bên, chẳng hạn như giữa doanh nghiệp và người dùng
 • Tools set the room or background background buy shopping has important to download
 • Di động ứng dụng Android và iOS hỗ trợ web ứng dụng
 • Hệ thống đánh giá tài sản bất động sản
 • Tài liệu quản lý hệ thống
 • Nền tảng xử lý các vấn đề pháp lý: như thế chấp điều kiện minh họa hoặc tình trạng cho thuê
 • Dự án được thực hiện trên nhiều khuôn khổ

Diango cũng có thể được sử dụng để tạo ra các đặc tính riêng biệt như:

 • System send mail message for user
 • Máy phát điện dựa trên thuật toán
 • Dữ liệu phân tích công cụ
 • Đầu tư quản lý giao diện
 • Trang tổng quan quản trị
 • Hệ thống xác minh dựa trên ảnh

Và nhiều tính năng khác tạo điều kiện phát triển nền tảng CRM và B2B, thị trường trực tuyến, hệ thống đặt chỗ, …

trăn django

Có hơn 800 công ty sử dụng Django

4. Tìm hiểu về MVT model của Django

Mô hình Model View Template Django là gì?

Trong một trang web truyền dữ liệu theo hướng dữ liệu, một web ứng dụng sẽ nhận HTTP được yêu cầu từ trình duyệt.

Sau đó, họ sẽ tìm ra công việc cần làm dựa trên URL và thông tin trong POST dữ liệu hoặc GET dữ liệu.

Tùy thuộc vào những gì được yêu cầu, nó có thể đọc hoặc ghi thông tin từ cơ sở dữ liệu hoặc thực hiện các tác vụ khác cần thiết để đáp ứng yêu cầu.

Sau đó, ứng dụng sẽ trả về một phản hồi cho trình duyệt web (thường tự động tạo một trang HTML để trình duyệt hiển thị bằng cách chèn dữ liệu đã truy xuất vào vị trí giữ trong HTML mẫu).

Django web ứng dụng thường nhóm các mã xử lý các bước riêng biệt thành các tập tin riêng:

học django

Django Processor sơ đồ

This model is Django use and set name is “Model View Template (MVT)”.

Trong tài liệu của mình, Django giới thiệu rằng họ sử dụng MVC mô hình (Model View Control). Sự thật là Django có đi theo MVC mô hình nhưng lại phát triển theo một hướng rất khác.

Django cho rằng khung chính là quyền kiểm soát. Và trên thực tế, các thành viên lập trình lớn chỉ làm việc với View, Model, Template và View.

Từ đó cho ra cái tên Model View Template của Django, this model bao gồm:

 • View (V): View is a request function process, this function nhận HTTP yêu cầu và trả về HTTP phản hồi. Xem dữ liệu truy cập cần thiết để trả lời các yêu cầu thông qua các mô hình và quyền định dạng của phản hồi cho mẫu.
 • Model (M): Model is the Python object has the task of the data structure of the application and cung cấp cơ chế quản lý (thêm, sửa, thay đổi, xóa) và truy vấn các bản ghi trong cơ sở dữ liệu.
 • Template (T): Template is a file a file text set up the structure or layout of file (Chẳng hạn như HTML trang). Cùng với chỗ giữ, nó được sử dụng để thực hiện một nội dung.

View can may create a HTML page by how used HTML, fill data from Model to it. Trong khi đó, mẫu có thể được sử dụng để xác định cấu trúc của bất kỳ loại tệp nào, nó không cần phải là HTML.

5. Active Django method

Với Django, chúng ta có thể tạo ra các dự án và ứng dụng. Trong hầu hết các trường hợp, các thuật ngữ có thể thay đổi cho nhau, nhưng riêng Django lại không như vậy.

Dự án có thể chứa nhiều ứng dụng nhỏ để phục vụ một chức năng hoặc công cụ mục tiêu có thể.

Active method of Django is what?

Đầu tiên, gốc thư mục sẽ giống như đoạn mã dưới đây khi bạn chạy ứng dụng di chuyển.

1 ¬ dự án_1 /

2 ¬project_1 /

3 __init__.py

4 asgi.py

5 settings.py

6 urls.py

7 wsgi.py

8 ¬ ứng dụng_1

9 ¬migrations

10 __init__.py

11 __init__.py

12 admin.py

13 apps.py

14 models.py

15 tests.py

16 views.py

17 management.py

Bên trong dự án thư mục_1 chứa tất cả các tệp thích hợp cho dự án mà bạn đang làm.

 • __init__.py: tệp trống gói Python biểu thị
 • asgi.py: ASGI – Giao diện cổng vào máy chủ không đồng bộ
 • settings.py: chứa tất cả thiết bị lõi lõi thông tin để dự án có thể thực hiện hoạt động, đồ ăn mòn như cơ sở dữ liệu kết nối, api khóa, tệp tĩnh, …
 • urls.py: Trình ánh xạ url cấp dự án – URL ánh xạ cấp dự án. Ánh xạ tới View or to a other URL mapping
 • wsgi.py: Giao diện Cổng vào Máy chủ Web

Thư mục application_1 file contains all tập tin applicable for application directory.

 • `migrations :igration from db was archive at here
 • __init__.py: tệp trống ứng dụng Python biểu thị
 • admin.py: đăng ký mô hình tại đây
 • apps.py: cấu hình ứng dụng (app config)
 • models.py: create model at here
 • tests.py: create test at here
 • views.py: create view at here

Khi chúng tôi chạy máy chủ, máy chủ sẽ định cấu hình mặc định của Django với các tiện ích bổ sung (tiện ích bổ sung) mà bạn thiết lập trong settings.py.

ROOT_URLCONF trỏ tới trình ánh xạ URL trong của bạn dự án thư mục. Sau đó, người lập bản đồ URL sẽ trỏ đến xem, không logic để trả về phản hồi cho HTTP yêu cầu.

Các mô hình tệp là nơi bạn tạo chema. Chúng ta sẽ cần sử dụng các cú pháp giống như SWL để tạo ra các ràng buộc với các dữ liệu đã được thông qua.

Bạn sẽ cần đăng ký mô hình trong quản trị tệp để có thể chạy quá trình di chuyển trên dự án sau khi đăng ký.

Bạn nên học hoạt động Django từ trên xuống dưới, bắt đầu từ settings.py. Từ đó, bạn có thể điều hướng dự án bằng trình ánh xạ URL truy cập.

Lý thuyết thực sự không giúp ích được nhiều, vì thế bạn tốt nhất nên bằng đầu tìm hiểu bằng một dự án!

Thực hiện chính là cách nhanh nhất để bạn hiểu được cách hoạt động của Django.

6. Hướng dẫn cài đặt Django

Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách xây dựng dự án Django. Bắt đầu bằng Hello World

Bước 1: Cài đặt Django

 1. Kiểm tra xem máy đã được cài đặt Python 3 chưa. Nếu chưa, bạn sẽ cần tải nó trước nhé.
 2. Bạn mở cmd window và gõ lệnh pip install Django để cài đặt Django bằng pip.
 3. Kiểm tra xem Django đã được cài đặt thành công bằng cách vào cmd, chạy python và nhập phiên bản kiểm tra lệnh:

>>> nhập khẩu django

>>> print (django.get_version ())

Bước 2: Tạo dự án

Một Django dự án là các ứng dụng và cấu hình tập tin. Sau đây command sẽ tạo nên một dự án trong first_project thư mục:

django-admin startproject first_project

 1. Trong dòng lệnh Môi trường ảo, chạy django-admin startproject first_project. Trong This Command sẽ tạo một không gian làm việc cho bạn, không gian làm việc này sẽ bao gồm tất cả các ứng dụng và tập tin cấu hình.
 2. cd vào first_project.
 3. Bạn cho chạy python3 management.py runningerver (đối với Mac) hoặc py management.py runningerver (nếu bạn sử dụng windows) và mở localhost: 8000 để xem tài liệu, bạn được đưa tới trang có tên lửa hay không. If there is too the install of you are active.
khung django

Install Django project to public

 

Lưu ý: Bạn có thể nhận được lỗi thông báo với nội dung yêu cầu bạn chạy di chuyển. Đừng lo lắng, chúng tôi không cần phải làm việc với cơ sở dữ liệu lúc này, và lỗi đó có thể được bỏ qua.

Bước 3: Tạo ứng dụng

Chúng ta sẽ cùng tạo ra thuộc chương trình Hello World cho dự án first_project.

 1. Trong môi trường ảo, chạy python3 management.py startapp first_app (đối với Mac) hoặc chạy py management.py startapp first_app (nếu bạn sử dụng windows).
 2. Tìm INSTALLED_APPS biến trong file settings.py trong first_project thư mục. Sau cuối cùng của ứng dụng trong danh sách, hãy thêm của bạn ứng dụng tên dưới chuỗi định dạng.
 3. Nhập gói HttpResponse từ Django mô-đun HTTP để tạo Chế độ xem.

từ django.http nhập HttpResponse

 1. Create function View:

chỉ mục def (yêu cầu):

return HttpResponse (“Xin chào Thế giới!”)

 1. Sử dụng Project URL Mapper để định hướng chế độ xem trực tuyến của ứng dụng:
  • Redirect to first_project / urls.py
  • Import first_app import views at first file
  • Trong urlpatterns sách, add:

path (”, views.index, name = “index”)

 1. Thực thi dự án: chạy python3 management.py runningerver (đối với Mac) hoặc chạy py management.py runningerver (nếu bạn sử dụng windows và mở cổng 8000 để xem kết quả.

Như vậy là bạn đã tạo được đầu tiên của chương trình trong khuôn khổ Django rồi!

7. Biến phổ mức độ của Django Framework

Tới đây, chắc chắn các bạn muốn biết ví dụ về những trang web sử dụng Django là trang gì?

Dưới đây là một số ứng dụng web phổ biến được sử dụng Django:

 • Instagram: đây là một mạng xã hội rất phổ biến, chúng tôi phải xử lý khối lượng dữ liệu và người dùng cập nhật không ngừng. Django kích hoạt chức năng giúp web ứng dụng hoạt động liên kết mạch, thêm mới các tính năng và khắc phục sự cố nhanh chóng.
 • Spotify: spotify is the music application contains a blocks big file of music and the information. Về mặt kỹ thuật, Spotify sử dụng Python kết hợp với Django framework.
 • Pinterest: This nền tảng được xem là thiên đường ý tưởng. Nó là hình ảnh thư viện không trùng lặp với hơn 250 triệu người dùng hoạt động mỗi tháng.
 • Reddit: đây có thể là trang mạng khá xa với người Việt Nam, nhưng nó chính là trang web lớn thứ 3 thế giới sau Facebook. Nó có đồng người dùng vô cùng lớn và chứa nhiều bài đăng thảo luận. This platform to use Django because this framework is the bigrender volume.

Ngoài ra còn rất nhiều ông lớn sử dụng Django như Youtube, The Washington Post, Dropbox, Mozilla, NASA, …

8. Kiến thức cần biết trước khi học Django

Để học Django, bạn sẽ cần biết:

 • Sử dụng ngôn ngữ Python hoặc ít nhất là hiểu và biết cách sử dụng cơ bản cú pháp của ngôn ngữ này. Một số điểm chính cần phải có như: cách nhập dòng đầu của Python, cách sử dụng hàm hay cách truyền đối số, đặt mặc định giá trị.
 • Add package or external module into code
 • Sử dụng chính quy biểu thức (regex)
 • RestAPI và JSON liên quan kiến thức

Nếu bạn phải nắm được kiến trúc trên, bây giờ là lúc bạn tìm hiểu thêm về cách:

 • Tạo mô hình và biểu mẫu
 • Tạo RestAPI
 • Tệp tĩnh theo cấp độ

Và nhiều chức năng và khác hoạt động của Django. Tất cả các khái niệm và cách thực thi đều được cập nhật trong Django khóa của IRON HACK.

Ở đây các bạn sẽ được học tất cả các khái niệm từ sơ cấp như Django là gì đến các trung cấp kiến thức như cách tạo dự án bằng Django và được thực hiện nhiều dự án thực tế.

Vào cuối khóa học, bạn sẽ được thực hiện dự án Django để sau khi hoàn thành, bạn có thể để họ áp dụng vào công việc của mình.

Kết luận

Như vậy bạn đã cùng tôi tìm hiểu loạt nội dung cơ bản về Django là gì và cách thực hiện chúng.

Như bạn đã thấy, Django là web framework Python miễn phí, đơn giản và có thể xem là một trong những framework tốt nhất trên thị trường.

Còn chờ gì nữa, hãy bắt tay vào học Django và thực hiện nó thôi. Nếu bạn gặp khó khăn với việc tự học, hãy tìm đến IRON HACK để biết thêm thông tin về Django học khóa nhé.

Chúc các bạn thành công.

Để lại một câu trả lời

gọi ngay
gọi ngay
gọi ngay