Coding Bootcamps – Những điều cần biết

By 17/11/2020Tháng Một 29th, 2021CÁC XU HƯỚNG NGÀNH CNTT

Nội dung

Coding Bootcamp đang được nhắc đến hiện nay khá nhiều, nhất là trong giới công nghệ, lập trình. Tuy vậy, để bắt đầu với Coding Bootcamp bạn nên tìm hiểu rõ.

Coding Bootcamp là gì?

Coding Bootcamp là một mô hình đào tạo lập trình viên được tổ chức dưới dạng “trại huấn luyện code” với cường độ cao, trong thời gian ngắn, học thực tế thông quá những dự án từ doanh nghiệp. Ở thời đại 4.0, công nghệ phát triển chóng mặt, Coding Bootcamp được nhắc đến trong giới lập trình trên toàn cầu như một “cỗ máy sản xuất lập trình viên”. Tại Việt Nam, mô hình coding Bootcamp còn khá mới mẻ. Tuy vậy hiện mô hình này là một trong những giải pháp hiệu quả trong việc cung ứng nguồn lực nhân sự công nghệ chất lượng cho hàng nghìn doanh nghiệp hiện nay.

Mô hình Coding Bootcamp

Một số điểm nổi bật của mô hình coding Bootcamp

Về thời gian đào tạo:

Khác với các chương trình đào tạo lập trình truyền thống, học viên thường mất khoảng từ 2-4 năm để hoàn tất chương trình học. Một khóa học tại Coding Bootcamp thường chỉ kéo dài từ 3-7 tháng. Cường độ học tập cao (thường 8 tiếng/ngày). Tuy nhiên, nếu kết hợp được phương pháp học online vào mô hình Coding Bootcamp sẽ là một giải pháp rất tối ưu cho người học. Online sẽ giúp cá nhân hóa được thời gian của từng học viên, giúp học viên có thể linh hoạt, dễ theo đuổi được chương trình đến cùng. Bên cạnh đó các lớp học tập trung là thật sự cần thiết để đảm bảo hiệu quả tuyệt đối của Coding Bootcamp.

Phương pháp Coding Bootcamp tại Ironhack Việt Nam

Về nội dung chương trình đào tạo

Coding Bootcamp là mô hình điển hình của cách học thực chiến. Tại Coding Bootcamp, các doanh nghiệp tham gia tuyển dụng sẽ cung cấp nội dung bài tập, dự án capstone và cử chuyên gia của doanh nghiệp tham gia giảng dạy, mentor cho học viên.

Ngoài kiến thức chuyên môn làm nghề, học viên sẽ được trang bị đầy đủ các kỹ năng cần thiết cho một lập trình viên. Mục tiêu sau khóa học, học viên sẽ làm được việc ngay tại doanh nghiệp với vai trò là một lập trình viên lành nghề.

Quy mô tổ chức lớp học

Do đặc thù của mô hình Coding Bootcamp nên quy mô tổ chức lớp học luôn được các nhà đào tạo cân nhắc kỹ lưỡng. Tuy việc tổ chức lớp học với quy mô nhỏ sẽ là vấn đề không dễ với những nhà đào tạo, nhưng điều đó là cần thiết để đảm bảo được tính chất cốt lõi của mô hình Coding Bootcap – Một mô hình hướng đến hiệu quả học tập hoàn toàn.

Về chi phí học tập

Để trở thành một lập trình viên lành nghề, so với một chương trình đào tạo truyền thống 2-4 năm thì Coding Bootcamp hiệu quả hơn về mặt chi phí đầu tư của người học. Tuy nhiên, vì thời gian học tập ngắn nên không ít người học gặp phải những áp lực về mặt chi phí đầu tư ban đầu. Hiện nay các nhà đào tạo coding Bootcamp đều có nhưng chính sách phân bổ học phí hợp lý, đặc biệt dành cho sinh viên để người học có thể an tâm đầu tư vào sự nghiệp.

Tìm hiểu về chính sách học phí dành cho bạn tại Ironhack Việt Nam

Học viên Ironhack Việt Nam học Coding Bootcamp

Những ai sẽ phù hợp với Coding Bootcamp?

Với Coding Bootcamp, bạn không cần trải qua kỳ thi đại học để trở thành sinh viên CNTT. Coding Bootcamp là cơ hội như nhau cho tất cả mọi người có mục tiêu trở thành lập trình viên lành nghề. Hầu hết những lập trình viên được đào tạo từ Coding Bootcamp lại chủ yếu là người chưa biết gì về lập trình hoặc một số ít đã có hiểu biết cơ bản về lập trình.

Những đối tượng tiêu biểu trong mô hình Coding Bootcamp:

  • Sinh viên ngành CNTT muốn học thực chiến để đi làm ngay
  • Sinh viên các ngành khác yêu thích hoặc muốn chuyển đổi sang nghề lập trình, Coding Bootcamp là giải pháp hữu hiệu nhất để các bạn không mất quá nhiều chi phí cơ hội để bắt đầu lại từ đầu.
  • Những người đã, đang đi làm cần tìm kiếm một lĩnh vực nghề nghiệp khác giúp họ có sự nghiệp vững vàng hơn. Lập trình là nghề được nhiều người săn đón bởi nhu cầu tuyển dụng cao trên toàn cầu và là một trong những ngành nghề người lao động muốn gắn bó lâu dài nhất.

Nhưng không phải, cứ có đủ điều kiện tài chính và thời gian là bạn có thể theo học và hoàn thành một khóa Coding Bootcamp. Những yếu tố về khả năng tiếp thu, tư duy logic, thậm chí là độ tuổi và sức khỏe sẽ là những khía cạnh cần thiết.

Những khó khăn hay gặp phải khi tham gia học bằng phương pháp coding bootcamp

Sắp xếp thời gian: Coding Bootcamp với thời lượng đào tạo nhanh vừa là ưu điểm, vừa là thách thức lớn với người học. Đòi hỏi học viên phải có sự chuẩn bị tốt để bắt đầu một lộ trình tuy ngắn nhưng khối lượng kiến thức khá lớn. Đặc biệt với sinh viên hay những người đang đi làm, thời gian là vấn đề khó khăn của họ. Do đó các chương trình đào tạo đã ứng dụng kết hợp công nghệ huấn luyện online vào mô hình vì chỉ có online mới giúp cá nhân hóa được thời gian của từng người học khác nhau.

Về tinh thần: Khi theo đuổi với Coding Bootcamp, bạn sẽ phải trải qua những thời điểm kiệt sức với lượng kiến thức đồ sộ; sự căng thẳng bởi những bài toán hóc búa và dự án gấp rút. Đôi khi, bạn cảm thấy thất vọng và nghi ngờ bản thân khi không thể giải quyết một vấn đề nào đó, tự hỏi rằng mình có đủ sức để theo học nữa hay không. Bạn sẽ dễ bỏ cuộc nếu tinh thần không vững. Tuy vậy, bạn yên tâm là hầu hết người học khác đều trải qua những giai đoạn như vậy và đã theo đuổi đến hết quá trình, 100% có việc sau tốt nghiệp.

Cơ hội nghề nghiệp sau khi học với coding bootcamp như thế nào

Một trong những điều rất đặc biệt với Coding Bootcamp đó chính là việc các nhà đào tạo phải đảm bảo học viên làm được nghề sau khóa học, học viên phải đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng lập trình. Nhiều chương trình hiện nay đã quyết tâm cam kết đảm bảo được việc làm 100% cho người học.

Theo thống kê ngành CNTT với số lượng khoảng 50.000 kỹ sư làm việc từ năm 2003 đã phát triển vượt bậc và tăng trưởng nhanh chóng. Tuy nhiên, với đà phát triển về mặt số lượng và chất lượng của kỹ sư CNTT như hiện tại thì tình trạng thiếu hụt nhân lực có chuyên môn vẫn là bài toán khó chưa có lời giải.

Dù ngành Công nghệ thông tin tại Việt Nam đang trong giai đoạn bùng nổ nhưng các nhà tuyển dụng vẫn rất vất vả để tìm kiếm nhân sự chất lượng cao nhằm giúp công ty phát triển nhanh chóng. Vấn đề này phần lớn là do việc đào tạo thiếu tính thực tế, người học thiếu kỹ năng chuyên môn để làm nghề. Do đó, bên cạnh động thái hạ thấp các yêu cầu liên quan đến kinh nghiệm làm việc hay chứng chỉ chuyên môn, nhiều nhà tuyển dụng, nhiều tập đoàn lớn như VinGroup hay FPT còn quyết tâm cạnh tranh bằng cách đặt hàng các trường đào tạo để đáp ứng nhu cầu nhân sự cho những năm sắp tới.

Để có cơ hội trở thành những kỹ sư công nghệ, những lập trình viên lành nghề, bạn cần học tập và thực hành thực tế, tính ứng dụng cao. Thậm chí nhiều nhà đào tạo còn có chính sách đảm bảo việc làm cho người học sau khi tốt nghiệp để họ có đủ nguồn lực cung cấp cho các Doanh nghiệp đã đặt hàng trước đó.

TÌM HIỂU CÁC KHÓA ĐÀO TẠO LẬP TRÌNH VIÊN ĐẢM BẢO VIỆC LÀM TẠI IRONHACK VIỆT NAM

Bạn là sinh viên đang đi học 

Bạn là người đi làm, đã học về CNTT

Bạn là người đi làm, chưa biết gì về lập trình

Để lại một câu trả lời

gọi ngay
gọi ngay
gọi ngay