C# là gì? Vì sao ngôn ngữ lập trình C# lại phổ biến nhất?

By 05/06/2021Tháng Sáu 9th, 2021C#, KIẾN THỨC LẬP TRÌNH

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển một cách nhanh chóng và đi cùng đó là sự phát triển vượt trội của các ngôn ngữ lập trình.

C sharp là một ngôn ngữ không còn xa đang ngày càng được quan tâm và sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Vậy C sharp là gì?

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan nhất về ngôn ngữ lập trình C sharp hay C# đặc biệt này nhé!

I. C Sharp là gì?

C Sharp hay còn được biết đến với tên gọi viết tắt C#, là dạng ngôn ngữ lập trình được phát triển và sản xuất bởi Microsoft, được xây dựng trên nền tảng của C++ và Java (2 loại ngôn ngữ mạnh nhất hiện nay), ra mắt chính thức vào 2001.

C# – một ngôn ngữ lập trình về khoa học máy tính (computer science), là một ngôn ngữ được sử dụng để viết các chương trình phần mềm.

C# tận dụng được hết các khả năng vượt trội mang đến cho người sử dụng sự tiện lợi, dễ dàng. C# chạy trên nền tảng của Microsoft, có sự hỗ trợ của .NET framework.

Bên cạnh đó, C# phát huy được tối đa những ưu điểm tốt nhất của C và C++, có thể sử dụng để lập trình ra một ứng dụng bất kỳ và đều thực hiện được trên hầu hết các thiết bị di động.

Hiện nay, C# đang loại ngôn ngữ được đông đảo người dùng sử dụng và được đánh giá là loại ngôn ngữ mang tính hiện đại, trở thành loại ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới.

II. Đặc điểm của ngôn ngữ lập trình C# là gì?

Như đã đề cập ở phần đầu, C# là sự giao thoa và kết hợp giữa các ngôn ngữ lập trình thông dụng như C++, Java và Pascal.

Do vậy, C# kế thừa được những ưu điểm nổi bật của các ngôn ngữ lập trình đó. Và loại ngôn ngữ đáng tin cậy và hoạt động hiệu quả so với những “người anh chị” trước kia của mình.

Vậy đặc trưng nổi bật của C sharp là gì? Cùng nhau tìm hiểu ngay bên dưới nhé

C# là loại ngôn ngữ lập trình hiện đại và đơn giản

Mục đích của C# là phát triển một ngôn ngữ lập trình không chỉ đơn giản mà còn hỗ trợ các chức năng hiện đại cho tất cả các loại phát triển phần mềm.

Nếu nhìn lại lịch sử của các ngôn ngữ lập trình và các tính năng của chúng, mỗi ngôn ngữ được thiết kế cho một mục đích cụ thể, nhằm giải quyết một nhu cầu cụ thể tại thời điểm đó.

Về sau đi theo nhu cầu của các doanh nghiệp, C# được thiết kế cho các doanh nghiệp để xây dựng tất cả các loại phần mềm bằng cách sử dụng một loại ngôn ngữ lập trình duy nhất.

C# cung cấp hầu hết các tính năng hỗ trợ phát triển phần mềm như phát triển Web, di động và ứng dụng

Ví dụ: generics, var, tự động khởi tạo kiểu và tập hợp, biểu thức lambda, lập trình động, lập trình không đồng bộ, bộ giá trị, khớp mẫu, gỡ lỗi nâng cao và xử lý ngoại lệ,…

Thừa hưởng các ưu điểm từ C++, Java, Pascal nên các cú pháp của C# dễ áp dụng, không có cấu trúc và phức tạp.

C# là mã nguồn mở và nhanh (Open source)

C# là mã nguồn mở của .NET Foundation, được quản lý và điều hành độc lập với Microsoft.

Trong khi thiết kế tính năng của ngôn ngữ C# được Microsoft thực hiện, cộng đồng Open source rất tích cực trong phát triển và cải tiến ngôn ngữ.

C# rất nhanh so với một số ngôn ngữ lập trình cấp cao khác. Ngoài ra, C# 8 có nhiều cải tiến về hiệu suất.

C# đa nền tảng (cross platform)

C# là ngôn ngữ lập trình đa nền tảng. Bạn có thể xây dựng các ứng dụng .NET có thể được triển khai trên các nền tảng Windows, Linux và Mac.

Ứng dụng C# cũng có thể được triển khai trên đám mây và vùng chứa.

C# an toàn và hiệu quả

Tại sao lại nói C# an toàn? Vì C# không cho phép các chuyển đổi có thể dẫn đến tình trạng mất dữ liệu hoặc các vấn đề khác.

C# cho phép các developer tập trung viết mã (code) một cách an toàn và mang lại hiệu quả cao.

C# có thể giúp bạn viết mã an toàn nhờ những tính năng:

 • Không cho phép chuyển đổi kiểu/ ép kiểu (typecasting) không an toàn
 • Nullable và non-nullable được hỗ trợ trong C#.
 • Khai báo một cấu trúc (struct) biến chỉ đọc (readonly) để thể hiện rằng một kiểu là bất biến và cho phép trình biên dịch lưu các bản sao khi sử dụng trong các tham số (parameters).
 • Sử dụng trả về readonly ref khi giá trị trả về là một cấu trúc lớn hơn IntPtr.Size và thời gian lưu trữ lớn hơn phương thức trả về giá trị.
 • Không bao giờ chuyển một cấu trúc như một tham số, trừ khi nó được khai báo với công cụ sửa đổi readonly vì nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất và có thể dẫn đến một hành vi khó hiểu
 • Sử dụng cấu trúc ref (ref struct) hoặc readonly ref struct như Span <T> hoặc ReadOnlySpan <T> để làm việc với bộ nhớ dưới dạng chuỗi byte.

Mặc dù được đánh giá là loại ngôn ngữ hiện đại và ổn nhất hiện nay, nhưng không có nghĩa C# là một loại ngôn ngữ hoàn hảo.

Vậy các ưu và nhược điểm của C sharp là gì?

Ưu điểm:

 • Không còn gì bàn cãi về sự đơn giản và hiện đại. Với giao diện và cấu trúc ngôn ngữ gần gũi, phổ biến dễ dàng tiếp cận
 • C# có thể biên dịch trên nhiều nền tảng máy tính khác nhau. Nhờ sự hỗ trợ của .NET
 • Cải tiến các khuyết điểm trước kia của C++ và Java
 • Đồng thời, dựa trên các nền tảng ngôn ngữ lập trình có sẵn, C++ được thừa hưởng những thế mạnh vốn có trước đó của các ngôn ngữ C++, Java và Pascal.

Nhược điểm:

 • C# là chỉ chạy trên nền Windows và có cài . NET Framework. Nên đây được xem là nhược điểm lớn nhất của C#.
 • Ngoài ra, thao tác đối với phần cứng hầu hết phải dựa vào windows.

III. Kết luận

Cuối cùng thì chúng ta cũng đã đi hết các phần liên quan đến C sharp là gì?

Hi vọng những thông tin chia sẻ bên trên sẽ có ích cho bạn, đặc biệt là các Developer, không thể bỏ qua C#, một ngôn ngữ tiện dụng, thông minh!

Để lại một câu trả lời

gọi ngay
gọi ngay
gọi ngay